Vật lí 11 Sự tương tác của hệ hai điện tích

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ giống nhau cùng m=0,1g , q=[tex]10^{-8}[/tex] C được treo vào cùng một điểm bằng hai sợi dây có cùng chiều dài. Khi cân bằng, hai quả cầu cách nhau 3cm. Lấy g=10m/s^2. Xác định góc lệch dây treo so với phương thẳng đứng, chiều dài dây treo và lực căng dây ?
upload_2020-8-29_8-43-29.png
Giúp em với ạ @Tên để làm gì
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Hai quả cầu nhỏ giống nhau cùng m=0,1g , q=[tex]10^{-8}[/tex] C được treo vào cùng một điểm bằng hai sợi dây có cùng chiều dài. Khi cân bằng, hai quả cầu cách nhau 3cm. Lấy g=10m/s^2. Xác định góc lệch dây treo so với phương thẳng đứng, chiều dài dây treo và lực căng dây ?
View attachment 164013
Giúp em với ạ @Tên để làm gì
upload_2020-8-29_10-51-34.png
3cm = 0,03m
0,1g = [tex]1.10^{-4}[/tex] kg
Gọi chiều dài dây treo là l (m)
Trọng lực mỗi quả cầu: P = mg = [tex]1.10^{-3}[/tex] N
Lực điện tác dụng lên mỗi quả:Fđ = [tex]\frac{k.q.q}{r^2}[/tex]=[tex]1.10^{-3}N[/tex]
Áp dụng điều kiện cân bằng tổng quát:
+, Theo phương thẳng đứng: [tex]mg=T.cos\alpha (1)[/tex]
+, Theo phương ngang: [tex]Fđ = T.sin\alpha (2)[/tex]
(2) chia (1) vế theo vế => [tex]tan\alpha =\frac{Fđ}{mg}[/tex]=1
=> [tex]\alpha =45^{\circ}[/tex]
Độ lớn lực căng dây:
[tex]T = \sqrt{P^2+Fđ^2}=1,414.10^{-3}[/tex]
Ta có: [tex]l.sin\alpha =0,015 => l\approx 0,02m[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom