Sử 9 sự ra đời 3 tổ chức CS

Thảo luận trong 'Việt Nam từ 1930- 1945' bắt đầu bởi nom1, 14 Tháng một 2015.

Lượt xem: 1,810

 1. nom1

  nom1 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  mình có 4 câu hỏi về bài 18. mình đã trả lời 2 cầu rồi nhưng mà không biết có đúng hay không. còn 3 câu kia chưa biết. các bạn xem giúp mình nha. mình cần gấp. trễ nhất là 7h tối nay

  - từ 1928->1929 phong trào CM dân tộc dân chủ phát triển mạnh => cần phải có tổ chức ĐCS để lãnh đạo => 3 tổ chức cộng sản nối tiếp nhau ra đời.
  - Đông Dương CSĐ ở Bắc Kì (6/1929)
  - An Nam CSĐ ở Nam Kì (8/1929)
  - Đông Dương CS liên đoàn ở Trung Kì (9/1929)

  - thuận lợi:
  + thúc đẩy phong trào CM phát triển
  + đưa CMVN ngày càng phát triên nhanh
  - khó khăn:
  + 3 tổ chức hoạt động riêng lẻ, không thống nhất với nhau => tranh giành ảnh hưởng với nhau => mất đoàn kết, tạo sự chia rẻ lớn => ảnh hưởng ko tốt cho CMVN
  -> phải thành lập ĐCS VN để thống nhất trong cả nước   
 2. woonopro

  woonopro Guest

  1/ tại sao nói sự ra đời của 3 tổ chức cộng sản là xu thế tất yếu của CMVN?
  Bổ sung thêm, mình sẽ xét chủ quan và khách quan hoặc có thể xét quốc tế và trong nước. Trong trường hợp là câu hỏi nhỏ trong lớp hoặc thi học kỳ thì nên dùng quốc tế, trong nước sẽ đảm bảo hơn
  - Quốc tế: Đi từ thắng lợi cách mạng tháng 10 Nga -> tác động đến tư tưởng nhiều nhà chính trị lúc bấy giờ, trong đó có Bác; CM tháng 10 Nga cũng tác động đến tư tưởng giai cấp công nhân nói riêng và vô sản quốc tế nói chung -> chuẩn bị lực lượng ( liên hệ việt nam luôn nha )
  - Nguyễn Ái Quốc tiếp thu tư tưởng Cách Mạng tháng 10 Nga, sau khi tìm ra được con đuòng giải phóng dân tộc đúng đắn, Bác đã tiến hành chuẩn bị về tổ chức và lực lượng ( kể từ quá trình tranh thủ của vô sản quốc tế -> Hội VNCMTN -> 3 tổ chức cộng sản )
  - Có thể lý luận thêm: khi có một quan hệ sản xuất lỗi thời thì tất yếu sẽ có một quan hệ sản xuất mới tiến bộ xuất hiện, chính quan hệ sản xuất mới sẽ đấu tranh để đứng lên nắm giữ vị trí độc tôn . Thực tế CM TS dù có đem lại những tiếng vang bao nhiêu, dẫu là đại CMTS Pháp hay cuộc cải cách Minh Trị thì tất cả chỉ là những điểm nổi tích cực trong vô số điểm tiêu cực, CMTS chẳng qua chỉ là cuộc cách mạng thay hình thức bốc lột phong kiến bằng bốc lột tư sản, do đó giai cấp bị trị ( tức GC VS ) chỉ mãi là những công cụ bốc lột và phục vụ cho TS, bởi thế đòi hỏi cần một con đường mới, một phương thức mới tiến bộ hơn, và lịch sử đã chứng minh CMVS đã làm được, cụ thể thông qua sự thành công của CM tháng 10 NGa và sự phát triển của một nhà nước XHCN
  - Trong nước: ( mỏi tay quá nên rút ý lại bạn tự tán ý ra )
  - GC TS thì có đấu tranh nhưng thất bại -> rút ra nguyên nhân
  - Giai cấp vô sản đang dần vươn lên đóng vai trò chủ đạo
  -> Tư tưởng Mác Lênin đang dần thay thế tư tưởng DCTS của tôn trung sơn
  - Sau đó bạn kể ra nguyên nhân, quá trình xuất hiện 3 tổ chức cộng sản
  - có thể chốt lại bằng ý nghĩa

  - còn các câu kia từ từ mình làm, mỏi tay quá
   
 3. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyếtCựu CN CLB Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,526
  Điểm thành tích:
  966
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Học viện Ngân Hàng

  4/
  ĐCS VN ra đời quyết định cho những bước nhảy vọt về sau của CM và lịch sử dân tộc VN:
  – Đảng cộng sản Việt Nam ra đời là kết quả của cuộc đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp quyết liệt, là sự sàng lọc nghiêm khắc của lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ XX.
  – Là sản phẩm của sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác – Lê-nin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở Việt Nam trong thời đại mới.
  – Là một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Từ đây, cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Viêt Nam đặt dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng cộng sản Việt Nam.
  – Là sự chuẩn bị tất yếu đầu tiên có tính quyết định cho những bước phát triển nhảy vọt mới trong lịch sử tiến hóa của dân tộc Viêt Nam.
   
 4. thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

  thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  348
  Điểm thành tích:
  99
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Trường học/Cơ quan:
  trường thcs lâm thao

  3/ tại sao Luận cương chính trị của Trần Phú lại khẳng định tính chất của CM Đông Dương lúc đầu là CM tư sản dân quyền, sau đó bỏ qua thời kì TBCN mà tiến lên con đường CNXH?
  nguyên nhân vì sao phương pháp CM của Trần Phú là CM vu trang, ?
  Nội dung:
  – Phương hướng: đánh giá tính chất xã hội của 3 nước Đông Dương (xã hội thuộc địa là xứ thuộc Pháp), chỉ ra mâu thuẫn cơ bản chủ yếu là thợ thuyền, dân cày và các phần tử lao khổ với địa chủ phong kiến và tư bản đế quốc. Lúc đầu là làm cuộc “cách mạng tư sản dân quyền” có “tính chất thổ địa và phản đế”, lấy đây làm thời kỳ dự bị để làm CMXH. Sau khi cách mạng tư sản dân quyền thắng lợi sẽ tiếp tục phát triển bỏ qua thời kỳ tư bản mà đấu tranh thẳng lên con đường xã hội chủ nghĩa.
  – Nhiệm vụ cách mạng: Xoá bỏ tàn tích phong kiến để thực hiện triệt để cách mạng ruộng đất và đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp, làm cho Đông Dương hoàn toàn độc lập. Hai nhiệm vụ đó có quan hệ khăng khít với nhau. Trong đó “vấn đề thổ địa cách mạng là cái cốt của cách mạng tư sản dân quyền”.==>CM tư sản dân quyền, sau đó bỏ qua thời kì TBCN mà tiến lên con đường CNXH( dựa trên quyền lợi của dân chúng)
  – Lực lượng cách mạng: giai cấp vô sản và nông dân là lực lượng chính, trong đó giai cấp vô sản là giai cấp lãnh đạo cách mạng. Bỏ qua, phủ nhận vai trò của tư sản, tiểu tư sản, địa chủ và phú nông.
  – Phương pháp cách mạng: Chuẩn bị cho quần chúng về con đường vũ trang , theo khuôn phép nhà binh.
  – Quan hệ quốc tế: Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng thế giới vì thế giai cấp vô sản Đông Dương phải gắn bó với giai cấp vô sản thế giới, trước hết là vô sản Pháp. Liên hệ với phong trào cách mạng ở các nước thuộc địa, nửa thuộc địa.
  – Vai trò lãnh đạo của Đảng: Đảng phải lấy CN Mác – LN làm nền tảng tư tưởng, lôi kéo quần cúng nhân dân cùng tham gia. Đảng phải có đường lối chính trị đúng đắn, có kỷ luật tập trung đấu tranh để đạt mục đích cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản.
  ==>thể hiện rõ ở phương pháp CM là giành chính quyền
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY