Toán 11 Sử dụng lượng giác để giải bài toán dãy số.

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xin chào mọi người.
Cho mình hỏi trong câu b bài này, làm cách nào mà họ tìm được ra rằng sinx = View attachment 178804vậy?
View attachment 178805
Mình xin cảm ơn.
Ở đó họ có đặt [TEX]x_n=sin \alpha_n[/TEX], mà [TEX]\alpha_{n+1}=\frac{\alpha_n}{3}; x_1=\frac{1}{\sqrt{2}} \Rightarrow \alpha _1=\frac{\pi}{4}[/TEX]
Từ đó [TEX]\alpha _n=\frac{\pi}{4.3^{n-1}} \Rightarrow x_n=sin\frac{\pi}{4.3^{n-1}}[/TEX]
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Ở đó họ có đặt [TEX]x_n=sin \alpha_n[/TEX], mà [TEX]\alpha_{n+1}=\frac{\alpha_n}{3}; x_1=\frac{1}{\sqrt{2}} \Rightarrow \alpha _1=\frac{\pi}{4}[/TEX]
Từ đó [TEX]\alpha _n=\frac{\pi}{4.3^{n-1}} \Rightarrow x_n=sin\frac{\pi}{4.3^{n-1}}[/TEX]
Có lẽ mình chưa hỏi đúng vấn đề.
Thắc mắc của mình là làm sao dùng hệ thức truy hồi họ tìm ra được rằng alpha (n+1) = alpha n chia 3 vậy?
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Có lẽ mình chưa hỏi đúng vấn đề.
Thắc mắc của mình là làm sao dùng hệ thức truy hồi họ tìm ra được rằng alpha (n+1) = alpha n chia 3 vậy?
Nếu bạn để ý thì nếu nhân chéo 2 vế của hệ thức truy hồi thì nó sẽ có dạng của công thức chia 3 góc:
[TEX]cos3x=4cos^3x-3cosx;sin3x=-4sin^3x+3sinx[/TEX]
 
Top Bottom