Sử 8 [sử 8] hiệp ước

Thảo luận trong 'Việt Nam trong giai đoạn 1858 - 1897' bắt đầu bởi smiley4u, 31 Tháng ba 2011.

Lượt xem: 2,561

 1. smiley4u

  smiley4u Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  tại sao triều đình huế kí hiệp ước giáp tuất và nhâm tuất? so sánh hiệp ước giáp tuất và nhâm tuất
   
 2. mrmoneyngan

  mrmoneyngan Guest

  Lí do: Xuất phát từ ý thức bảo vệ quyền lợi của giai cấp và dòng họ, triều Huế trượt dài trên con đường đi đến đầu hàng hoàn toàn. Chủ quyền dân tộc bị xâm phạm nhiều hơn, tạo điều kiện cho Pháp thực hiện âm mưu xâm lược tiếp theo.

  Còn so sánh thì bạn dựa trên nội dung của 2 hiệp ước mà so sánh:

  * Nhâm tuất:
  - Theo đó, triều đình thừa nhận quyền cai quản của nước Pháp ở ba tỉnh miền Đông Nam Kì (Gia Định, Định Tường, Biên Hoà) và đảo Côn Lôn, mở 3 cửa biển (Đà Nẵng, Ba Lạt, Quảng Yên) cho Pháp vào buôn bán. Cho phép người Pháp và Tây Ban Nha tự do truyền đạo Gia Tô, bãi bỏ lệnh cấm đạo trước đây, bồi thường cho Pháp một khoảng chiến phí tương đương 288 vạn lạng bạc, Pháp sẽ “trả lại” thành Vĩnh Long cho triều đình, chừng nào triều đình buộc được dân chúng ngừng kháng chiến.
  *Hậu quả: một phần lãnh thổ của nước ta rơi vào thực dân Pháp.
  * Giáp tuất:
  Triều đình Huế chính thức thừa nhận chủ quền của Pháp ở 6 tỉnh Nam kì, cam kết mở các cảng Thị Nại ở Qui Nhơn, Ninh Hải ở Hải Phòng, Hà Nội và sông Hồng. Tại nơi đó người Pháp tự do buôn bán ,mở công nghệ, cất kho, làm nhà,thuê người làm.Pháp có quyền đặt lãnh sự có quân lính bảo vệ. Triều Huế không được kí hiệp ước thương mại với nước khác trái với quyền lợi của Pháp mà không cho Pháp biết trước.

  Nếu cảm thấy hay thì Thanks mình phát nhé.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY