Vật lí 12 sóng cơ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
A trong công thức là Amax mà :p
Amax là biên độ cực đại của sóng dừng: Amax = 2a với a là biên độ của sóng truyền trên dây.
Còn lý do Amax = 2a thì bạn có thể xem lại cách tính phương trình sóng dừng nè :p
a có thể biểu diễn trên hình cho e vs được không
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
a có thể biểu diễn trên hình cho e vs được không
Trên hình của bạn là hình ảnh đã có sóng dừng nên đoạn cao nhất (bụng sóng) có biên độ là Amax = 2a.
Mình sẽ ví dụ bằng hình này
image-19-png.184152

Đường màu đỏ là sóng dừng, đường màu xanh là sóng truyền tới trên dây.
Sóng tới (màu xanh) có biên độ là a, sóng dừng (màu đỏ) có biên độ cực đại là Amax - 2a.
Lưu ý là biên độ sóng dừng không giống nhau tại mọi vị trí của dây. Vậy nên chúng ta mới cần tới biên độ cực đại nè :p

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 

Attachments

  • image(19).png
    image(19).png
    39.8 KB · Đọc: 20
Last edited:
  • Like
Reactions: Pyrit and Elishuchi
Top Bottom