sóng cơ

S

songtu009

1 sợi dây dài 75cm.Người ta tạo sóng dừng trên dây. Tần số gần nhau nhất để tạo sóng dừng trên dây là 150Hz và 200Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là?song
Giả sử khi đặt vào tần số 150 Hz thì trên dây có [TEX]n[/TEX] bó sóng.
Ta có:
[TEX]L = \frac{n}{2}\lambda_1 = \frac{n}{2}\frac{v}{f_1} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2Lf_1 = nv[/TEX] (1)

Với tần số 200 Hz, trên dây sẽ có [TEX]n+1[/TEX] bó sóng (vì là hai tần số gần nhau nhất)
Ta được:
[TEX]L = \frac{n+1}{2}\frac{v}{f_2}\Leftrightarrow 2Lf_2 = (n+1)v [/TEX] (2)

Lấy (2) - (1) sẽ tính được v.

Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây, giả sử là [TEX]f[/TEX] thì lúc đó, trên dây có 1 bó sóng.

Tức là: [TEX]L = \frac{1}{2}\frac{v}{f}[/TEX]

Thay [TEX]v[/TEX] vào công thức em tìm được [TEX]f[/TEX]
 
Top Bottom