V
vtd007
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 5: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động cùng pha, cùng tần số f = 16 Hz. Tại một điểm M trên mặt nước cách các nguồn A, B những khoảng d1 = 30 cm, d2 = 25,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực AB có hai dãy cực đại khác. Tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước.
A. 34 cm/s. B. 24 cm/s. C. 44 cm/s. D. 60 cm/s.
Câu 15 Sóng lan truyền từ nguồn O dọc theo 1 đường thẳng với biên độ không đổi. Ở thời điểm t = 0, phần tử vật chật ở O đi qua vị trí cân bằng theo chiều (+). Một điểm cách nguồn 1 khoảng bằng 1/4 bước sóng có li độ 5 cm ở thời điểm bằng 1/2 chu kỳ . Biên độ của sóng là:
A. 10 cm B. 5căn3 cm C. 5 căn2 cm D. 5 cm
Câu 16: Một sóng cơ học lan truyền dọc theo 1 đường thẳng có phương truyền sóng tại nguồn O: u o = A sinwt (cm). Một điểm M cách nguồn bằng 1/3 bước sóng ở thời điểm t = 1/2 chu kỳ có độ dịch chuyển u M = 2 cm. Biên độ sóng A là:
A. 4 cm B. 2 cm C. 4/căn3 cm D. 2căn3cm
Câu 22. Trên sợi dây OA, đầu A cố định và đầu O dao động điều hoà với tần số 20 Hz thì trên dây có 5 nút. Muốn trên sợi dây rung xuất hiện hai bụng sóng thì ở O phải dao động với tần số là:
A. 10 Hz. B. 12 Hz. C. 50 Hz. D. 40 Hz.
Câu 23. Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số 28 Hz. Tại điểm M cách các nguồn A, B lần lượt những khoảng d1 = 21cm, d2 = 25 cm, sóng có biên độ cực đại; giữa M và đường trung trực của AB có ba dãy cực đại khác, tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
A. 37 cm/s. B. 28 cm/s. C. 112 cm/s. D. 0,57 cm/s.
Câu 41. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B dao động với chu kì 0,02 s. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 15 cm/s. Trạng thái dao động của điểm M1 cách A, B lần lượt những khoảng d1 = 12 cm ; d2 = 14,4 cm và của điểm M2 cách A, B lần lượt những khoảng d'1 = 16,5 cm ; d'2 = 19,05 cm là:
A. M1 đứng yên không dao động và M2 dao động với biên độ cực đại.
B. M1 và M2 dao động với biên độ cực đại.
C. M1 và M2 đứng yên không dao động.
D. M1 dao động với biên độ cực đại và M2 đứng yên không dao động.
Câu 46: Một người làm thí nghiệm với một chất lỏng và một cần rung có tần số 20 Hz. Giữa hai điểm S1, S2 người đó đếm được 12 hypebol, quỹ tích của các điểm đứng yên. Khoảng cách giữa đỉnh của hai hypebol ngoài cùng là 22 cm. Tính vận tốc truyền sóng:
[FONT="]A. v = 70 cm/s; B. v = 80 cm/s C. v = 7 cm/s; D. v = 8 cm/s; [/FONT]
Câu 47:Tại một điểm cách nguồn âm 1 m, mức cường độ âm là L = 50 dB. Biết âm có tần số f = 1000 Hz, cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2. Tính cường độ âm tại điểm A (IA)?
A. 5.10-12 W/m2 B. 1038 W/m2 C. 10-7 W/m2 D. 10-17 W/m2
Câu 48: Tại một điểm cách nguồn âm 1 m, mức cường độ âm là L = 50 dB. Biết âm có tần số f = 1000 Hz, cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2. Hỏi tại điểm B cách nguồn đó 10 m, mức cường độ âm là bao nhiêu?
A. 30 B B. 30 dB C. 40 dB D. 5 dB
A. 34 cm/s. B. 24 cm/s. C. 44 cm/s. D. 60 cm/s.
Câu 15 Sóng lan truyền từ nguồn O dọc theo 1 đường thẳng với biên độ không đổi. Ở thời điểm t = 0, phần tử vật chật ở O đi qua vị trí cân bằng theo chiều (+). Một điểm cách nguồn 1 khoảng bằng 1/4 bước sóng có li độ 5 cm ở thời điểm bằng 1/2 chu kỳ . Biên độ của sóng là:
A. 10 cm B. 5căn3 cm C. 5 căn2 cm D. 5 cm
Câu 16: Một sóng cơ học lan truyền dọc theo 1 đường thẳng có phương truyền sóng tại nguồn O: u o = A sinwt (cm). Một điểm M cách nguồn bằng 1/3 bước sóng ở thời điểm t = 1/2 chu kỳ có độ dịch chuyển u M = 2 cm. Biên độ sóng A là:
A. 4 cm B. 2 cm C. 4/căn3 cm D. 2căn3cm
Câu 22. Trên sợi dây OA, đầu A cố định và đầu O dao động điều hoà với tần số 20 Hz thì trên dây có 5 nút. Muốn trên sợi dây rung xuất hiện hai bụng sóng thì ở O phải dao động với tần số là:
A. 10 Hz. B. 12 Hz. C. 50 Hz. D. 40 Hz.
Câu 23. Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số 28 Hz. Tại điểm M cách các nguồn A, B lần lượt những khoảng d1 = 21cm, d2 = 25 cm, sóng có biên độ cực đại; giữa M và đường trung trực của AB có ba dãy cực đại khác, tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
A. 37 cm/s. B. 28 cm/s. C. 112 cm/s. D. 0,57 cm/s.
Câu 41. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B dao động với chu kì 0,02 s. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 15 cm/s. Trạng thái dao động của điểm M1 cách A, B lần lượt những khoảng d1 = 12 cm ; d2 = 14,4 cm và của điểm M2 cách A, B lần lượt những khoảng d'1 = 16,5 cm ; d'2 = 19,05 cm là:
A. M1 đứng yên không dao động và M2 dao động với biên độ cực đại.
B. M1 và M2 dao động với biên độ cực đại.
C. M1 và M2 đứng yên không dao động.
D. M1 dao động với biên độ cực đại và M2 đứng yên không dao động.
Câu 46: Một người làm thí nghiệm với một chất lỏng và một cần rung có tần số 20 Hz. Giữa hai điểm S1, S2 người đó đếm được 12 hypebol, quỹ tích của các điểm đứng yên. Khoảng cách giữa đỉnh của hai hypebol ngoài cùng là 22 cm. Tính vận tốc truyền sóng:
[FONT="]A. v = 70 cm/s; B. v = 80 cm/s C. v = 7 cm/s; D. v = 8 cm/s; [/FONT]
Câu 47:Tại một điểm cách nguồn âm 1 m, mức cường độ âm là L = 50 dB. Biết âm có tần số f = 1000 Hz, cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2. Tính cường độ âm tại điểm A (IA)?
A. 5.10-12 W/m2 B. 1038 W/m2 C. 10-7 W/m2 D. 10-17 W/m2
Câu 48: Tại một điểm cách nguồn âm 1 m, mức cường độ âm là L = 50 dB. Biết âm có tần số f = 1000 Hz, cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2. Hỏi tại điểm B cách nguồn đó 10 m, mức cường độ âm là bao nhiêu?
A. 30 B B. 30 dB C. 40 dB D. 5 dB