Vật lí sóng ánh sáng

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
ai giúp e làm bài với ạ!
 

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
23
TP Hồ Chí Minh
Nguồn phát a/s bước sóng lanđa (1)= 0,64 và lanđa (2). Trên màn hứng , giữa 2 vân gần nhau nhất cùng màu vân trung tâm đếm đc 11 vân sáng. Trong đó số vân (1) và (2) lệch nhau 3 vân, tìm lanđa(2)
Em hướng dẫn hướng làm thôi nhé, bài giải hoàn chỉnh thì tối em post:
Gọi OB là khoảng cách từ vân sáng trung tâm đến vân sáng trùng nhau gần nhất giữa lamda 1 và lambda 2.
Gọi K1 và K2 là số vân sáng trong khoảng OB:
K1+k2=11 (1)
Vì K1 và k2 chênh lệch nhau 3 vân trong khoảng OB mà ta chưa biết K1 > K2 hay K2 > K1 nên ta xét 2 trường hợp: K1 - k2 =3 (2) hoặc K2 - k1 = 3 (2').
Lấn lượt giải (1) và (2) rồi (1) và (2') để tìm k1 và k2.
2 vân sáng trùng nhau tại B, tức là tại vị trí (k1 + 1) hoặc (k2+1).

Tại vị trí vân trùng thì ta có (k1 +1) *lambda 1 = (k2+1)* lambda 2 => lambda 2
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom