Vật lí sóng ánh sáng khó

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng có bước sóng=500nm, H là chân đường cao hạ từ S1 đến mànM . Lúc đầu H là cực đại giao thoa. Dịch màn M ra xa 2 khe đến khi tại H là vân tối lần 1 thì độ dịch =1/7m. Để tại H là vân tối thì dịch màn ra xa thêm ít nhất 16/35. Tính khoảng cách giữa 2 khe?
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có:
Lúc đầu vân sáng tại H là vân sáng:

=> [tex]x_{H}=k\frac{\lambda D}{a}[/tex] (1)

+ ra xa thêm [tex]\frac{1}{7}m[/tex]

=> [tex]x_{H}= (k-0,5)\frac{\lambda (D+\frac{1}{7})}{a}[/tex] (2)

+ Ra xa thêm [tex]\frac{16}{35}m[/tex] ( H là vân tối thứ k-1)

=> [tex]x_{H}=(k-1,5).\frac{\lambda (D+\frac{3}{5})}{a}[/tex] (3)

Từ (1) và (2) => phương trình (4)

Từ (1) và (3) =>phương trình (5)

Từ (4) và (5) => D và k ( thế vào (1) => a=?)
 
Top Bottom