sóng âm

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn S phát 1 âm nghe được có tần số f, chuyển động với vận tốc v=204m/s đang tiến lại gần 1 người đang đứng yên. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là v0=340m/s. Tối thiểu f bằng bao nhiêu thì người đó không nghe được âm S? Em cảm ơn thầy ạ!
 
H

hocmai.vatli

Chào em,
Thầy sẽ hướng dẫn em làm bài toán về hiệu ứng Doppler này.
Một nguồn S phát 1 âm nghe được có tần số f, chuyển động với vận tốc v=204m/s đang tiến lại gần 1 người đang đứng yên, vậy theo công thức sách giáo khoa nâng cao, ta áp dụng công thức f' = vf/(v - v_M) > f.
Để người đó không nghe được âm S thì f' phải là tần số của sóng siêu âm hoặc sóng hạ hâm. Mà f' > f nên f' là tần số sóng siêu âm và f' tối thiểu phải bằng 20 kHz..
Thay f' vào em sẽ thu được tần số f.
 
Top Bottom