số vân sáng trong ánh sáng đơn sắc

H

hoadkbp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong tn young với ánh sáng trắng,khoảng vân của as đơn sắc tím và đỏ đo dc trên màn có giá trị tương ứng là 0,304mm,0,608mm.hỏi tại điểm M tên màn cách vân sáng trung tâm 2mm có mấy vân sáng của ánh sáng đơn sắc trong as trắng
 
S

songtu009

trong tn young với ánh sáng trắng,khoảng vân của as đơn sắc tím và đỏ đo dc trên màn có giá trị tương ứng là 0,304mm,0,608mm.hỏi tại điểm M tên màn cách vân sáng trung tâm 2mm có mấy vân sáng của ánh sáng đơn sắc trong as trắng
Để có vân sáng đơn sắc tại M thì khoảng vân phải thỏa mãn [TEX]OM = ki[/TEX]
[TEX] k = \frac{OM}{i}[/TEX]
[TEX]i[/TEX] lớn nhất là ánh sáng đỏ, nhỏ nhất là ánh sáng tím.
Vậy [TEX]\frac{OM}{i_d} \leq k \leq \frac{OM}{i_t}[/TEX]

Thay OM = 2mm vào:
[TEX]3,289 \leq k \leq 6,57[/TEX]

Vậy ta được 3 vân sáng ứng với [TEX]k = 4, 5, 6[/TEX]
 
Top Bottom