so sanh hịnh anh nguoi linh tronh bai tho dong chi va bai tho ve tieu doi xe khong kin

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi tuongvilyson, 16 Tháng một 2013.

Lượt xem: 5,131

 1. tuongvilyson

  tuongvilyson Guest

 2. 1. Những điểm chung: Đây là người lính của nhân dân nên họ cùng mang những vẻ đẹp chung:
  - Yêu nước, yêu quê hương yêu đồng chí:
  + Có thể phân tích các câu thơ “Giếng nước gốc đa nhớ người ra trận” (Đồng chí) và “Xe vẫn chạy vì miền nam phía trước” (Tiểu đội xe không kính).
  + Có thể phân tích cử chỉ nắm tay chất chứa bao tình cảm không lời trong cả hai bài thơ thể hiện sự gắn bó đồng chí
  - Vượt qua mọi khó khăn gian khổ để quyết tâm tiêu diệt giặc hoàn thành nhiệm vụ:
  + Tất cả những khó khăn gian khổ, thử thách được tái hiện bằng những chi tiết hết sức thật, không né tránh tô vẽ trong cả hai bài thơ.
  + Thế mà, các chiến sĩ đều có một tư thế ngoan cường “chờ giặc tới”, “ung dung nhìn thẳng”.
  - Lạc quan tin tưởng: Cả hai bài thơ đều thể hiện tinh thần lạc quan của người lính. Từ “miệng cười buốt giá” của anh bộ đội kháng chiến chống Pháp đến “nhìn nhau mặt lấm cười ha ha” của anh lính lái xe thời chống Mỹ đều thể hiện tinh thần lạc quan, khí phách anh hùng.
  2. Những điểm riêng khác nhau
  - Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu thể hiện người lính nông dân thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp với vẻ đẹp giản dị, mộc mạc mà sâu sắc. Tình đồng chí thiềng liêng hòa quyện với tình giao tiếp khi lý tưởng chiến đấu đãa rực sáng trong tâm hồn.
  “Súng bên súng đầu sát bên đầu
  Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
  Đồng chí!”
  - Bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật thể hiện người lính lái xe trong cuộc kháng chiến chống Mỹ với vẻ đẹp trẻ trung, ngang tàng. Đây là thế hệ những người lính có học vấn, có bản lĩnh chiến đấu, có tâm hồm nhạy cảm, có tính cách riêng mang chất “lính”đáng yêu. Họ tất cả vì miền Nam ruột thịt với trái tim yêu nước cháy bỏng.
  “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
  Chỉ cần trong xe có một trái tim”
   
 3. happy.swan

  happy.swan Guest

  Cả hai bài thơ đều nổi bật nên hình ảnh người chiến sĩ yêu nước, tinh thần lạc quan, ý chí chiến đấu kiên cường không chùn bước trước mọi khó khăn.
  Khác biệt cơ bản:
  -Bài thơ '' đồng chí'': hình ảnh tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. Họ cùng chung lý tưởng chiến đấu và chung hoàn cảnh xuất thân.
  -Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Người lính lái xe những ngày kháng chiến chống Mĩ trên tuyến đường Trường Sơn. Chất lính lái xe được bộc lộ rõ ở đây: hài hước dí dỏm nhưng cũng rất nhạy cảm kiên cường.
   

CHIA SẺ TRANG NÀY