Toán 12 Số phức

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
cho số phức thỏa mãn |(1+i)z/(1-i)+2|=1, z0 là số phức có modun lớn nhất. Modun z0 bằng?

[tex]\left | \frac{(1+i)z}{1-i}+2 \right |=1[/tex] [tex]\left | \frac{1+i}{1-i}(z-2i) \right |=1\Rightarrow \left | \frac{1+i}{1-i} \right |.\left | z-2i \right |=1\Rightarrow \left | z-2i \right |=1[/tex]
đặt [tex]z=a+bi\Rightarrow a^{2}+(b-2)^{2}=1[/tex] tìm max [tex]z_{0}=\sqrt{a^{2}+b^{2}}[/tex]
thay [tex]a^{2}=1-(b-2)^{2}[/tex] vào phương trình z0 ta suy ra được [tex]|z_{0}|=\sqrt{1-(b-2)^{2}+b^{2}}=\sqrt{4b-3}[/tex].
mặt khác [tex]\left\{\begin{matrix} a^{2}\geq 0\\ a^{2}+(b-2)^{2}=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow (b-2)^{2}\leq 1\Rightarrow -1\leq b-2\leq 1\Rightarrow 1\leq b\leq 3\Rightarrow b\leq 3\Rightarrow \sqrt{4b-3}\leq \sqrt{4.3-3}=3[/tex].
 
Top Bottom