Toán 7 Số nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Biến đổi tương đương ta được:[tex]\frac{25+xy}{5x}=\frac{1}{8}\Leftrightarrow 200+8xy=5x\Leftrightarrow 5x-8xy=200\Leftrightarrow x(5-8y)=200[/tex]
Dễ thấy 5 - 8y là ước lẻ của 200 và chia 8 dư 5.
Mà ước lẻ của 200 gồm 1,5,25 => Chỉ có số 5 thỏa mãn
=> 5 - 8y= 5 => y=0 => x = [tex]\frac{200}{5}=40[/tex]
Vậy (x,y) = (40,0)
 
  • Like
Reactions: mikhue and Tungtom

Không Cần Phải Biết Tên

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
20
3
6
16
Quảng Trị
THCS Nuyễn Trãi
bạn ghi nhầm rồi
[tex]\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8} => \frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{y}{4} => \frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{2y}{8} => \frac{5}{x}=\frac{1-2y}{8} => x(1-2y)=5.8\rightarrow x(1-2y)=40[/tex]
Ta có 1-2y là ước lẻ của 40
=> 1-2y [tex]\epsilon[/tex] { 1; -1; 5; -5}
Lập bảng tìm x; y
1-2y | 1 -1 5 -5
____|________________________
y | 0 1 -2 3
____|(TM)_ (TM)_(TM)___(TM)___
x | 40 -40 8 -8
(TM) (TM) (TM) (TM)
Vậy x [tex]\epsilon[/tex] {40; -40; 8; -8}
y [tex]\epsilon[/tex] {0; 1; -2; 3}
 
Top Bottom