số loại giao tử

G

giao.su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 16. Trong điều kiện không phát sinh đột biến nhiễm sắc thể và trên cặp nhiễm sắc thể số 2 có trao đổi chéo tại 2 điểm, cặp nhiễm sắc thể số 5, 6 có trao đổi chéo tại 1 điểm, các cặp nhiễm sắc thể còn lại không có trao đổi chéo. Số loại giao tử tối đa là: Chọn câu trả lời đúng: A: 2^17.B: 2^11.C: 2^8.D: 2^13.
 
M

mrza

Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 16. Trong điều kiện không phát sinh đột biến nhiễm sắc thể và trên cặp nhiễm sắc thể số 2 có trao đổi chéo tại 2 điểm, cặp nhiễm sắc thể số 5, 6 có trao đổi chéo tại 1 điểm, các cặp nhiễm sắc thể còn lại không có trao đổi chéo. Số loại giao tử tối đa là: Chọn câu trả lời đúng: A: 2^17.B: 2^11.C: 2^8.D: 2^13.
Gọi số cặp NST của loài là k: k = 16/2 = 8
Xảy ra trao đổi đoạn tại 3 cặp NST (2,5,6).
Số loại giao tử của loài là: $2^{k+3}=2^{11}$
Vậy chọn B.

(em ko chắc là đúng ko nha :rolleyes:)
 
K

kt.hocmai

Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 16. Trong điều kiện không phát sinh đột biến nhiễm sắc thể và trên cặp nhiễm sắc thể số 2 có trao đổi chéo tại 2 điểm, cặp nhiễm sắc thể số 5, 6 có trao đổi chéo tại 1 điểm, các cặp nhiễm sắc thể còn lại không có trao đổi chéo. Số loại giao tử tối đa là: Chọn câu trả lời đúng: A: 2^17.B: 2^11 ???.C: 2^8.D: 2^13.

Cho mình xin hỏi là đề này bạn lấy từ đâu vậy bạn. Mình không ra đáp án!

Với 2n = 16, thì ta có 8 cặp NST tương đồng khác nhau, trong đó:
<> Cặp NST số 2 TĐC tại 2 điểm, do đề ở đây hỏi là số gt tối đa nên ở TH này ở cặp NST số 2 sẽ tạo ra 8gt [TEX](2^3)[/TEX] [6gt do TĐC không đồng thời + 2gt TĐC đồng thời (hay còn gọi là TĐC kép)]
<> Cặp NST số 5 TĐC tại 1 điểm sẽ tạo được 4gt [TEX](2^2)[/TEX]
<> Tương tự cặp NST số 6 cũng xảy ra TĐC tại 1 điểm sẽ tạo được 4gt [TEX](2^2)[/TEX].
<> 5 cặp NST còn lại GP sinh gt bình thường ta được [TEX](2^5)[/TEX].
Vậy tóm lại ta được: [TEX]2^3.2^2.2^2.2^5 = 2^{12}(gt)[/TEX].

Hoặc ý đồ của bài toán trên chỉ cho 1 trong 2 cặp NST hoặc 5 hoặc 6 xảy ra TĐC tại 1 điểm cặp còn lại thì GP sinh gt bình thường, nếu thật vậy thì ta có: [TEX]2^3.2^2.2^6 = 2^{11}(gt)[/TEX].

Chúc các bạn học tốt!
 
Top Bottom