Toán 9 Số chính phương

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thật vậy, giả sử [tex]n^2+d[/tex] là số chính phương.
Đặt [tex]a^2=n^2+d[/tex]
Vì d là ước của [tex]2n^2[/tex] nên [tex]2n^2=dk\Rightarrow n^2+d=n^2+\frac{2n^2}{k}=a^2[/tex][tex]\Leftrightarrow kn^2+2n^2=ka^2\Rightarrow k^2n^2+2n^2k=k^2a^2\Rightarrow n^2(k^2+2k)=k^2a^2[/tex]
[tex]\Rightarrow k^2+2k[/tex] là số chính phương.
Mà [TEX]k^2<k^2+2k<(k+1)^2[/TEX] nên vô lí. Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom