[sinh12]mot bai ve di truyen hoc quan the

H

hanhtb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

môt quần thể lớn ngẫu phối có tần số tương đối của a ở thế hệ xuất phát là 0,1
cơ thể mang kiểu gen aa bi chết khi mới sinh
hỏi ở thế hệ thứ 10 tần số tương đối của alen a la?
****************************************************
mình tính ra 0,05 đúng k ta****************************????
sao ko ai tra loi vay?????
 
Last edited by a moderator:
T

tungprosik10

(0.18-0.18*(1/2)^10):2=0.0899
************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************aaaaaaa
 
T

taolatao82

môt quần thể lớn ngẫu phối có tần số tương đối của a ở thế hệ xuất phát là 0,1
cơ thể mang kiểu gen aa bi chết khi mới sinh
hỏi ở thế hệ thứ 10 tần số tương đối của alen a la?
****************************************************
mình tính ra 0,05 đúng k ta****************************????
sao ko ai tra loi vay?????

mình không biết đáp án dúng của bạn ntn nhưng mình xin có y kiến.
- trước hết vì đây là quần thể ngẫy phối chứ không phải tự thụ phấn như vậy phai tính theo định luật HACĐi Van bec
vậy a= 0,1 ở thế hệ xuất phát => A= 0,9
=> cấu trúc dỉ truyền của quần thể ở thế hệ xuất phát là:
0,81AA + 0,18Aa+ 0.01 aa
- vì cơ thể aa bị chết khi mới sinh ra nên thực tế cấu trúc di truyền của quần thể là:
0.8182AA + 0.1818Aa
=> vậy kiểu gen Aa còn lại sau 10 thế hệ là 0,1818(1/2^10) =?
=> TS của a = 0.1818(1/2^10)/2 =?
 
H

hanhtb

minh dam chac dap an cua minh dung
the he dau tien se co q=1/11 bang 0,1/(0,1*1+1)
the he 2 q=1/12 bang 0,1/(0,1*2+1)
quy nap se thay the he thu n co q=0,1/(0,1*n+1)
ban nao khong tin chung minh bang pp quy nap toan hoc ma xem
 
Top Bottom