[sinh12]Một bài về cấu trúc di truyền

J

jimmyle2509

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể người có tần số người bị bạch tạng là 1/10000 đang ở trạng thái cân bằng di truyền. Bệnh bạch tạng do gen lặn trên NST thường qui định. Xác xuất để 2 người bình thường sinh con đầu lòng bị bạch tạng là:
  • A. 0.00495
  • B. 0.0625
  • C. 0.005
  • D. 0.001
Các bạn giải thủ thế nào, mình nghĩ là A nhưng sách giải là B
 
W

whoami_o0o

Bạn post lời giải hộ với, mình làm là A nhưg chả biết lý luận thế nào
-----> Trời ! mình cũng chỉ gõ máy tính thui chứ trắc nghiệm lí luận lùm gì, bạn làm ra thì chắc hiểu chớ, mình kém cái vụ giải thik ! :D
---------------> Quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền có cấu trúc : p^2AA+2pqAa+q^2aa=1
-------> tần số aa là q^2=1/10000 => q=0.01 mà p+q=1 => p=0.99
--> có p,q roài thì tính theo công thức Xác xuất để 2 người bình thường sinh con đầu lòng bị bạch tạng là:
----------------------------->
[2pq/(2pq+p^2)]*[2pq/(2pq+p^2)]*1/4
 
Last edited by a moderator:
J

jimmyle2509

-----> Trời ! mình cũng chỉ gõ máy tính thui chứ trắc nghiệm lí luận lùm gì, bạn làm ra thì chắc hiểu chớ, mình kém cái vụ giải thik ! :D
---------------> Quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền có cấu trúc : p^2AA+2pqAa+q^2aa=1
-------> tần số aa là q^2=1/10000 => q=0.01 mà p+q=1 => p=0.99
--> có p,q roài thì tính theo công thức Xác xuất để 2 người bình thường sinh con đầu lòng bị bạch tạng là:
----------------------------->
[2pq/(2pq+p^2)]*[2pq/(2pq+p^2)]*1/4
2pq/(2pq+p^2) Tức là tính tỷ lệ kiểu gen dị hợp trong tổng số cá thể bình thường phải không?
Nếu người ta hỏi sinh con thứ 2 bị bạch tạng thì sao?
 
W

whoami_o0o

2pq/(2pq+p^2) Tức là tính tỷ lệ kiểu gen dị hợp trong tổng số cá thể bình thường phải không?
--> uh :D
Nếu người ta hỏi sinh con thứ 2 bị bạch tạng thì sao?
----> Kiến thức mình hạn hẹp, mình chưa làm dạng sinh con thứ 2 bao h ^^! :D Mình nghĩ là xác suất cũng thế, vì mỗi lần sinh con là 1 trường hợp độc lập! hj`, nghĩ chơi thế thôi, ko có cơ sở đâu :D
 
C

cukhoaithui

-----> Trời ! mình cũng chỉ gõ máy tính thui chứ trắc nghiệm lí luận lùm gì, bạn làm ra thì chắc hiểu chớ, mình kém cái vụ giải thik ! :D
---------------> Quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền có cấu trúc : p^2AA+2pqAa+q^2aa=1
-------> tần số aa là q^2=1/10000 => q=0.01 mà p+q=1 => p=0.99
--> có p,q roài thì tính theo công thức Xác xuất để 2 người bình thường sinh con đầu lòng bị bạch tạng là:
----------------------------->
[2pq/(2pq+p^2)]*[2pq/(2pq+p^2)]*1/4

---> Thử tính theo số liệu và ct bạn whoa_mi đã làm ra ở trên.
---> ta có 2pq=2x0,01x0,99=0,0198 ; 2pq+p^2=1-q^2=1-0,0001=0,9999
==> [2pq/(2pq+p^2)]= 0,0198/0,9999 ~ 0,0198/1 = 0,0198
===> theo ct tính xác suất của bạn whoa_mi ta tính ra đáp án là :
[2pq/(2pq+p^2)]^2 x 1/4 = (0,0198)^2 x 1/4 = 0,000098 = 0,0098% :confused:
---> Ra đáp số này thì sao whoa_mi lại nói đáp án câu đó là A (0,00495) ??? :confused:

---> Bài này giống hệt bài bạn whoa_mi post bên tàng sinh các ,và cũng rất giống bài 1 bạn pm tui hỏi cách giải ---> Tui xin giải theo cách của tui đã post bên kia để xem đáp số có khác gì với đáp số theo ct của bạn whoa_mi ko he :|
---> Tui cũng tính ra tương tự như bạn whoa_mi là q=0,99 và q=0,01
---> Xác suất để 1 trong 2 người đang xét thuộc quần thể đó mang KG dị hợp chính là tỷ lệ KG dị hợp trong quần thể (vì tui hiểu là xét trong cả quần thể,chứ không phải chỉ xét trong số người bình thường trong quần thể đó) và bắng 0,0198
---> xác suất để người còn lại trong quần thể đó cũng có KG dị hợp cũng là 2pq tức là bằng 0,0198 (thực tế là tỷ lệ này bé hơn 0,0198 nhưng vì sai số quá nhỏ nên tính là bằng luôn)
===> Xác suất để 2 người đang xét có KG dị hợp xét trong cả quần thể là 0,0198^2
===> Xác suất cần tính là 0,0198^2 x 1/4 = 0,000098=0,0098%
===> Hoàn toàn giống với đáp án theo các tính của bạn whoa_mi mặc dù cách hiểu và lý luận về cơ bản là khác nhau (tui xét 2 người này trong cả quần thể,còn bạn whoa_mi chỉ xét trong số những người bình thườg) ---> Sự khác nhau về cách hiểu này tuy ko khác nhau về đáp số tính ra(vì sai số quá nhỏ) nhưng nếu quần thể đang xét có số lượng lớn (vd 100 tr người hoặc lớn hơn) thì khi đó kết quả sẽ có thể khác ^^.

P/S : vậy là đáp số câu trên rõ ràng là 0,000098 (ko có đáp án nào giống) ,zậy sao bạn whoa_mi lại nói đáp án tính ra là A :confused: Chờ nghe bạn giải thích :|
Nếu bạn nào thấy có gì sai xin góp ý dùm,cám ơn rất nhiều :)
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

thấy cukhoaithui comment tui cũng thử giải lại, vì hôm trước đọc loáng thoáng chưa giải..đúng là câu này ko có đáp án
vì cách giải của whoami thiếu 1 phép tính, là phép bình phương
[2pq/ (2pq + q^2)] ^2 x 1/4
bạn whoami giải là [2pq/(2pq + q^2)] x 1/4
bạn cukhoaithui giải đúng....
 
K

knowheaven

xác xuất là con trai đầu lòng, sinh thì có thể gái có thể trai nên phải chia 2 nữa
 
L

lananh_vy_vp

Đáp án B là đúng, những người bình thường : p^2 +2pq.
Phải tính xác suất bố mẹ mang gen gây bệnh+xác suất đời con
 
Top Bottom