[sinh12]giải thích hộ tôi !!!!

M

minhtkqn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người phụ nữ có ông ngoại bị máu khó đông, có bố mẹ bình thường. Người phụ nữ này bình thường cũng như chồng. Khả năng họ sinh con trai có máu đông bình thường là
  • 50% hoặc 100%
  • 25%
  • 12,5%
  • 37,5%
MÌnh đọc lời giải mà thấy không hiểu cho lắm,ai giải thích hộ mình với ....
_Chú ý tiêu đề_
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

MÌnh đọc lời giải mà thấy không hiểu cho lắm,ai giải thích hộ mình với ....

Một người phụ nữ có ông ngoại bị máu khó đông, có bố mẹ bình thường. Người phụ nữ này bình thường cũng như chồng. Khả năng họ sinh con trai có máu đông bình thường là

* 50% hoặc 100%
* 25%
* 12,5%
* 37,5%

Máu khó đông là căn bệnh do gen lặn a trên NST X quy định

Ông ngoại người phụ nữ này bị bệnh có kiểu gen
[TEX]X^aY[/TEX]

Ông ngoại di truyền gen [TEX]X^a[/TEX] này cho mẹ cô ta, mà mẹ cô ta không bị bệnh ==> kiểu gen [TEX]X^AX^a[/TEX]
Bố cô ta bình thường nên có kiểu gen [TEX]X^AY.[/TEX]

Sơ đồ lai sinh ra người phụ nữ này:

[TEX]P : X^AX^a x X^AY[/TEX]

[TEX]G: \frac{1}{2}X^A;\frac{1}{2}X^a-----\frac{1}{2}X^A;\frac{1}{2}Y[/TEX]

[TEX]F1: \frac{1}{4}X^AX^A; \frac{1}{4}X^AX^a; \frac{1}{4}X^AY;\frac{1}{4}X^aY[/TEX]

Vậy để người phụ nữ sinh con bình thường, cô ta phải có kiểu gen [TEX]\frac{1}{4}X^AX^A[/TEX] hoặc [TEX]\frac{1}{4}X^AX^a[/TEX]

Chồng cô ta bình thường nên kiểu gen là [TEX]X^AY[/TEX]

Sơ đồ lai sinh ra con họ:

TH1:
[TEX]P: \frac{1}{4}X^AX^A x X^AY[/TEX]

[TEX]G: \frac{1}{4}X^A-------\frac{1}{2}X^A;\frac{1}{2}Y[/TEX]
[TEX]F1: \frac{1}{8}X^AX^A;\frac{1}{8}X^AY[/TEX]

Đứa con trai không bệnh là [TEX]\frac{1}{8}X^AY[/TEX]

TH2
[TEX]P: \frac{1}{4}X^AX^a x X^AY[/TEX]

[TEX]G: \frac{1}{8}X^A;\frac{1}{8}X^a-------\frac{1}{2}X^A;\frac{1}{2}Y[/TEX]
[TEX]F1: \frac{1}{16}X^AX^A;\frac{1}{16}X^AY;\frac{1}{16}X^aY;\frac{1}{16}X^AX^a[/TEX]

Đứa con trai không bệnh là [TEX]\frac{1}{16}X^AY[/TEX]

Theo quy tắc cộng ta có: [TEX]XS = \frac{1}{8} + \frac{1}{16} = \frac{3}{16} = 18,75%[/TEX]

Vậy xác suất con trai cô ta không bị bệnh là 18,75%


@: tớ thì lại tính ra thế lày cơ =.=
 
Last edited by a moderator:
V

vinhx6

cậu giải sai một chỗ! thứ nhất người mẹ có kiểu gen chỉ là 1/2X^AX^A hoặc 1/2X^AX^a vì tỉ lệ này dựa trên số con gái mà bố mẹ cô ta sinh ra! bởi vì cô ta đã xác định giới tính rõ ràng rồi nền không còn là 1/4 mà chỉ xét trên con gái nghĩa là còn 1/2 thui! đáp án ghi lại đi! 1/4+1/8=37.5%. nếu ai có đáp án khác nhờ đưa ra ý kiến nha!
 
V

vuletrang

mình nghĩ cả 2 bạn đều nhầm với bài này ta ko cần chia thành 2 trường hợp mà chỉ có 1 trường hợp là TH 2 của "suphu_of_linh "và ko fải là 1/4 mà là 1/2 X`AX`a như vinhx6 nói
vậy đáp án là 1/8=12,5%
đáp án C
bà con xem tui có sai chỗ nào ko góp ý dùm


____________________________________________

TÔI MUỐN LÀM NHỮNG VIỆC TẦM THƯỜNG ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG
 
C

chiryka

2 trường hợp là đúng rồi, chỉ có điều bạn ấy giải sai chỗ 1/4 thôi.

Ai chà mình phát hiện ra một điều. ĐÁP ÁN LÀ A.

Hãy xem nhé, yếu tố con trai đâu rồi. Nếu để ý sẽ thấy ở trường hợp một nếu vợ chồng này sinh con trai thì 100% bình thường còn trường hợp 2 nếu sinh con trai thì 50% bình thường. Đây là một trường hợp mình đã từng đụng qua, khẳng định vai trò của việc linh hoạt trong yếu tố ngôn ngữ để có câu trả lời phù hợp.
 
Last edited by a moderator:
V

vuletrang

nghe chỉika nói cũng có lí đấy nhưg đây là bài toán xác suất........... chính vì ở trường hợp 1 là 100% con bình thường nên ta ko cần xét tới .........bạn minhtk cho đáp án đi cậu

__________________________________

TÔI MUỐN LÀM NHỮNG VIỆC TÂM THƯỜNG ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG
 
3

3289

theo mình đáp án là B25% vi đã biết người phụ nữ đó bình thường rồi nên chỉ cần tính xác suất theo công thức
AA=(1/4)/(1/4+2/4)=1/3 , Aa=(2/4)/(1/4+2/4)=2/3
Sau đó thì tính như bình thường xét từng trường hợp và ra 25%
 
H

ha_van_linh2002

haha trừ chiaky ra còn lại sai hết rồi mình cũng ko giỏi giang gì mình giải thế này nhé(đáp án là A.50 hoặc 100)
ông ngoại bị bệnh nên truyền cho con gái(mẹ của mẹ này) nên bà mẹ của mẹ này có kiểu gen là XaXA(trong đó a là gen lặn A là gen trội)
TIếp đó bà mẹ này lấy chồng bt nên con gái có kiểu gen là XaXA hoặc XAXA
từ đây viết sơ đồ lai trong 2 Th thì có kểt luận là A
100% ko bị gì nếu là XAXA với XAY
50% nếu là XaXAvới XAY
 
B

bebautrang

Có 2 trường hợp của người mẹ là TH1 X^A.X^A và TH2 X^A.X^a
TH1 thì sinh con không bị mắc bệnh là 100% vì không có gen gây bệnh nhưng con trai không bị bệnh chỉ chiếm 1/2 số đó ( vì theo sơ đồ lai thì có 2 trai 2 gái) >>>> 50%
TH2 thì con không bị mắc bệnh là 75% nhưng trong đó chỉ có 1 con trai không bị bệnh (X^A.Y) và 2 con gái không bị bệnh (chiếm 50%).
>>>>>>>>tỉ lệ con trai không bị bệnh trong trường hợp này là 25%
Vậy tỉ lệ con trai không mắc bệnh là
1/2 x 50% + 1/2 x 25% = 37,5 % >>> D

Mình thì chắc chắn đúng ák, ai thấy sai giải thích hộ mình đi
 
Last edited by a moderator:
V

vuletrang

bó tay mỗi người chọn 1 đáp án thế này ........ có 4 đáp án thì tất cả đều chọn ????????????
mình ngang tàng lém ......vẫn cho rằng mình đúng .......hjj
vì ở trường hợp 1 là 100% nên cả 2TH sẽ là ..........1/8*1=12,5

_______________________________________

TÔI MUỐN LÀM VIỆC TẦM THƯỜGNF ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG
 
M

muamuahe92

bó tay mỗi người chọn 1 đáp án thế này ........ có 4 đáp án thì tất cả đều chọn ????????????
mình ngang tàng lém ......vẫn cho rằng mình đúng .......hjj
vì ở trường hợp 1 là 100% nên cả 2TH sẽ là ..........1/8*1=12,5

_______________________________________

TÔI MUỐN LÀM VIỆC TẦM THƯỜGNF ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG
mình cũng vậy nhẩm nhẩm thấy 12.5 là kết quả không biết ai đúng nữa
 
T

thuylinh_1101

uk 12,5 đấy ^ ^
xác suất ng mẹ mang gen X(A)X(A) là 50% hay 0.5
khi mang gen này thì xác suất con zai bt là 100% tức là 1
xác suất ng mẹ mang gen X(A)X(a) là 50% hay 0.5
khi mang gen này thì xác suất con zai bt là 50% tức là 0.5
-> xác suất con zai bị bệnh = 0.5 x 0.5 x 0.5 = 0.125 hay 12.5 %

Mọi ng tính nhầm chắc nhầm ở trường hợp 2, ng ta hỏi con zai nên chỉ giới hạn phạm vi trong 2 con zai thôi chứ ko p? trong cả 4 ng con 2 nam 2 nữ :D
 
C

chiryka

mình cũng vậy nhẩm nhẩm thấy 12.5 là kết quả không biết ai đúng nữa


Thế này nhé.

Ông ngoại bị bệnh, nên mẹ của chị này chắc chắn dị hợp
Bố chị ta bình thường nên chắc chắn ko mang gen lặn
=> chị ta bình thường có thể có 1 trong 2 kiểu gen , hoặc đồng hợp hoặc dị hợp.

Nếu chị ta đồng hợp, thì 100% chị ta sinh con trai sẽ mang gen trội, tức là 100% ko mắc bệnh. Con gái ko tính vì bài toán chỉ hỏi con trai.

Nếu chị ta dị hợp thì dĩ nhiên 50% sẽ mang gen trội, 50% mang gen lặn=> 50% con trai sinh ra ko mắc bệnh.

Thế đấy, đáp án là A.
 
D

duy.tien

thec minh thi nguoi me do co kieu genla X^A X^a va X^A X^A nen
TH1: nguoni do co kieu gen X^A X^A thi con trai họ chác chắn là con trai hay 100%
TH2: người mẹ có kiểu gen X^A X^a thì con trai sẽ có 50% ko bị bệnh
 
V

vuletrang

cậu ah nguyên văn cô mình nói nè " trong toán xác suất thì ng ta ra 1 con số nhất định " cậu ah .. vậy ko có từ " hoặc "
 
C

cukhoaithui

--> Vấn đề này cũng khá đơn giản nhưng có vẻ nhiều bạn chưa hiểu hoặc "nghiêm trọng hóa" vấn đề rồi he.Thật ra những bài giải thích của Chyrika và gần nhất là của duy.tiên đã đầy đủ để nói hết vấn đề rồi mà :).Đáp án chính xác là A (50% hoặc 100%)
--> Nếu KG của người mẹ là XAXA thì ko còn gì để bàn,100% con của họ sẽ có máu đông bt (vì trong KG của bố mẹ lúc đó làm gì có chứa gen lặn gây bệnh máu khó đông ^^)
---> Nếu KG của người mẹ dị hợp XAXa thì có SĐL như sau:
...P : XAXa x XAY
...Gp: XA,Xa XA,Y
...F1 : 1/4 XAXA : 1/4 XAXa : 1/4 XAY : 1/4 XaY
------> Từ kết quả phân ly KG và KH F1 ta dễ dàng suy ra 100% con gái ko bị bệnh (tức là hễ sinh ra con gái thì sẽ đc "bảo kê" ^^) và trong số các con trai đc sinh ra thì sẽ có 50% trong số đó bị bệnh,50% còn lại ko bị bệnh (xét trong tổng số các con trai đc sinh ra).Như vậy đáp án rõ ràng là A.
---> Vấn đề các bạn hay nhầm lẫn ở đây chính là liên quan đến giới tính trai hay gái của đứa con đc sinh ra.Nếu TH gen gây bệnh nằm trên NST thường thì thông thường từ kết quả phân ly KH ở SDL ta phải nhân thêm cho 1/2 (là xác suất đứa con sinh ra là trai hoặc gái) mới ra đc xác suất cần tìm.Nhưng ở bài này là gen gây bệnh trên NST GT,từ SDL ta đã xác định chính xác giới tính của đứa con bệnh hoặc bt --> do đó ko cần nhân thêm 1/2 như TH đầu.Riêng ở TH 2 này cần chú ý rằng xác suất đứa con trai bt tính trong tổng số con đc sinh ra khác với xác suất đứa con trai bt tính trong tổng số các con trai đc sinh ra.Tức là ở TH bài trên thì xác suất đứa con trai bt tính trong tổng số con sẽ là 1/4 (25%) nhưng xác suất đứa con trai bt tính trong tổng số con trai đc sinh ra sẽ là 1/2 (50%)

P/S : to vuletrang : không nên quá quan trọng đến từng lời của giáo viên vì giáo viên đôi lúc cũng nhầm lẫn do nhiều lí do @@ hơn nữa nên tập thói quen tư duy độc lập,điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học sau này của bạn.Và trong toán xác suất thì hoàn toàn có thể dùng từ "hoặc" với những vấn đề cần tính mà có nhiều trường hợp :).
 
Last edited by a moderator:
V

vuletrang

anh cukhoaithui này em có ý kiến như thế này nha :::::::: cũng như mọi người bít đấy trong 1 bài tập trắc nghiệm thì khi làm bừa 1 câu trắc nghiệm thi xác suất đúng chỉ là 25 % thui đúng ko ... ko thể là 25% hoặc 50%
cũng như em, anh, nhuloan, ken mỗi người chọn 1 đáp án thì mỗi ngươi xác suất đúng chỉ là 25% thui ... ngay khi áp đúng trong toán hay trong hoá thì chỉ co 1 đáp án thui ... mong anh và mọi ng jai đáp jum ... nếu em nói đúng thì cái đáp án có từ hoặc kia chưa chăk đúng .... mong người pam sớm
 
N

noobaby

theo định nghĩa xác suất cũa phần tữ a trong không gian mẫu là w(n phân tu) thì p(a)=a/n.và dinh nghia khac la xac suất xãy ra biến cố a trong nhiều tập hợp A,B,C...
p(a)=P(a/A)xp(A) + P(b/B)xP(B) +P(c/C)xP(C) +......
như vậy con trAI bình thường LÀ BIẾN CỐ a trong tập hợp những đứa con cũa mẹ XAXA có P(a/A)=1/2
tương tự trường hợp mẹ XAXa có P(a/B)=1/4
VÀ P(A)=P(B)=1/2
vậy P(a)=1/2x1/2+1/4x1/2=37,5%
 
L

lananh_vy_vp

Xác suất con trai bị bệnh là 0.5 x 0.5 x 0.5=0,125-->12.5%
Trong toán xac suất không chia ra từng trường hợp đâu.
 
Top Bottom