[sinh12]cứu em

H

henry14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết gen A quy định quả dài ,a :quả ngắn; gen B quy định quả ngọt ,b:qua chua. Hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Đem lai phân tính F1 dị hợp 2 Cặp gen thu đuợc 3 cay quả dài - ngọt ; 3 cây quả ngắn - chua; 1 cây quả ngắn - ngọt ; 1 cây quả dài -chua, kiểu gen và tần số hoán vị của F1 là bao nhiêu?
 
H

harushinj

Biết gen A quy định quả dài ,a :quả ngắn; gen B quy định quả ngọt ,b:qua chua. Hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Đem lai phân tính F1 dị hợp 2 Cặp gen thu đuợc 3 cay quả dài - ngọt ; 3 cây quả ngắn - chua; 1 cây quả ngắn - ngọt ; 1 cây quả dài -chua, kiểu gen và tần số hoán vị của F1 là bao nhiêu?
Ta có:
(dài/ngắn)=(1/1)
(ngọt/chua)=(1/1)
áp dụng quy tắc nhân xác xuất ta có:
(dài, ngắn)*(ngọt, chua)=(1;1)*(1;1)=(1;1;1;1)
từ kết quả trên ta thấy: tỉ lệ phân tính chung (là 3:3:1:1) không bằng tích tỉ lệ phân tính riêng
mà số kiểu hình của phép lại bằng số kiểu hình của di truyền theo quy luật PLĐL
=> xảy ra hoán vị gen.
TLKG của cá thể mang kiểu gen đồng hợp lặn là:[tex]\frac{ab}{ab}=3*100/8=37,5%[/tex]
[tex]37,5%\frac{ab}{ab}\approx 6,1%ab*6,1%ab [/tex]
%ab<25% => giao tử ab là giao tử do HVG tạo ra => cơ thể dị hợp tử chéo.
=>kiểu gen của F1 là: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
tấn số HVG là: [tex] f=2*(%ab)\approx 12%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kun_bom_ltp

ban oi
tớ thấy bài giải của bạn có vấn đề đấy
bạn xem thử bài giải của tớ xem nhá
vi 2gen cùng nằm trên 1 NST nên chắc chắn có sự di truyền liên kết
mặt khác tỉ lệ dài-ngọt và ngắn-chua = nhau va=3/8
do đó nó phai la gen liên kết
suy ra kiểu gen của cá thể đem lai phân tick là AB/ab
ti lệ của 2 ca thể có gen hoán vị là 1*100/8=12,5%
suy ra tần số hoán vị gen là 12,5%+12,5%=25%
vậy nhé
có j thì bạn nhắn lại nhé
cám ơn
 
T

tanpot_tqt

theo mình nghỉ 2 bài trên chỉ đúng 1 vài bước thôi chứ ko hoàn toàn đúng hết minh chỉ có hướng giải là hoán vị gen ko quá 50% trong tréc nghiệm thỳ có thể lựa chọn và loai trừ . vì ở đay ko tuân theo định luật nào nên co thể giả sử và thử như sau A-/B- X aa/bb hoặc aa/B- X A-/bb ... mu`k chéc là 1 trong 2 cái đó thôi . và theo kết wa? trên thỳ hoán vị gen <= 25%
 
K

kun_bom_ltp

Biết gen A quy định quả dài ,a :quả ngắn; gen B quy định quả ngọt ,b:qua chua. Hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Đem lai phân tính F1 dị hợp 2 Cặp gen thu đuợc 3 cay quả dài - ngọt ; 3 cây quả ngắn - chua; 1 cây quả ngắn - ngọt ; 1 cây quả dài -chua, kiểu gen và tần số hoán vị của F1 là bao nhiêu?


bạn nhìn kĩ kiểu hình của F2 đi kìa
3 dài ngọt đều là tính trạng trội còn 3 ngắn chua đều là tính trạng lặn
trong khi 2 kiểu hình đó đều có tỉ lệ = nhau và lớn hơn 2 kiểu hình còn lại
do đó nó ko thể là gen hoán vị đc mà phải là gen liên kết
mà đã là gen liên kết thì phải là AB và ab
con gen hoán vị sẽ là Ab và aB
vậy thui
bạn xem lại cach giải của mìn đi nhé
 
C

congbaba

Êc bai nay re ma cai nhau nhiu wa ha ro rang tan so hoan vi = 1+1/ 1+1+3+3 = 1/4 =25 % ho ho
con kieu gen f2 la 3AB/ab:3ab/ab:1Ab/ab:1aB/ab ha ha
 
Top Bottom