[Sinh LTĐB] Hiệu suất sinh thái

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một vùng bình nguyên, năng lượng bức xạ chiếu xuống mặt đất là 3.106 KCalo/m2/ngày. thực vật đồng hoá được 0,35% tổng năng lượng đó đưa vào lưới thức ăn. Động vật ăn cỏ và tích luỹ được 25%; còn động vật ăn thịt bậc 1 tích luỹ được 1,5% năng lượng của thức ăn. Hiệu suất chuyển hoá năng lượng ở động vật ăn thịt bậc 1 so với nguồn năng lượng từ thực vật là:
A. 0,375%. B. 0,0013125% C. 0,4%. D. 0,145%.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập Hiệu suất sinh thái

Đề bài:
Trong một vùng bình nguyên, năng lượng bức xạ chiếu xuống mặt đất là 3.106 KCalo/m2/ngày. thực vật đồng hoá được 0,35% tổng năng lượng đó đưa vào lưới thức ăn. Động vật ăn cỏ và tích luỹ được 25%; còn động vật ăn thịt bậc 1 tích luỹ được 1,5% năng lượng của thức ăn. Hiệu suất chuyển hoá năng lượng ở động vật ăn thịt bậc 1 so với nguồn năng lượng từ thực vật là:
A. 0,375%. B. 0,0013125% C. 0,4%. D. 0,145%.

Chào em!
Bài này ta có thể làm như sau:
Từ giả thiết đầu bài ta có thể tính được năng lượng mà thực vật đồng hóa được: 3.10^6 .0,35% = 10500 (Kcal)
Năng lượng mà động vật ăn cỏ tích lũy được là: 10500 . 25% = 2625 (kcal)
Năng lượng mà động vật ăn thịt bậc 1 tích lũy được là: 2625 . 1,5% = 39,375 (kcal)
Hiệu suất chuyển hoá năng lượng ở động vật ăn thịt bậc 1 so với nguồn năng lượng từ thực vật là: 39,375/10500 = 0,375%.
Vậy đáp án A là đáp án đúng
Chúc em học tốt nhé!

 
Top Bottom