[Sinh học 8] Bài xương

H

hyeri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 câu mún hỏi các pạn là:
1) Thành phần hoá học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương ?
2) Hãy giải thích vì sao xương động vật đc hầm (đun sôi lâu) thì bở?

P/s: không sử dụng ngôn ngữ teen
 
Last edited by a moderator:
K

kimphuong1032

Câu 1:
-Gồm 2 thành phần cốt giao là thành phần hữu cơ và canxi là thành phần vô cơ:
-Thành phần hữu cơ giúp xương có thể đàn hồi.Chứng minh điều này rất đơn giản nhúng cái xương và HCl,thành phần vô cơ tan hết chỉ còn thành phần hữu cơ,xương trở nên dẻo,dễ uốn cong
-Thành phần vô cơ giúp xương rắn chắc và chịu lực.Chứng minh cũng tương tự,đốt xương trên đèn cồn,thành phần hữu cơ sẽ phân hủy hết và còn lại là vô cơ,xương trở nên giòn,dễ gãy,dễ vỡ ra khi ta dùng tay bóp vào.
Từ hai thành phần hóa học trên mà xương trở nên đàn hồi,chắc và bền chịu lực tốt.
Câu 2:
Hầm lâu thì cốt giao trong xương tan ra hòa vào nước vì thế nước hầm xương mới ngọt thế,không có cốt giao,xương chỉ còn phần vô cơ,mà phần vô cơ này phải kết hợp với cốt giao thì mới bền lại cộng thêm nhiệt độ cao nên bở ra là tất nhiên
 
Last edited by a moderator:
L

long09455

1.
-Gồm 2 thành phần cốt giao là thành phần hữu cơ và canxi là thành phần vô cơ:
-Thành phần hữu cơ giúp xương có thể đàn hồi.Chứng minh điều này rất đơn giản nhúng cái xương và HCl,thành phần vô cơ tan hết chỉ còn thành phần hữu cơ,xương trở nên dẻo,dễ uốn cong
-Thành phần vô cơ giúp xương rắn chắc và chịu lực.Chứng minh cũng tương tự,đốt xương trên đèn cồn,thành phần hữu cơ sẽ phân hủy hết và còn lại là vô cơ,xương trở nên giòn,dễ gãy,dễ vỡ ra khi ta dùng tay bóp vào.
Từ hai thành phần hóa học trên mà xương trở nên đàn hồi,chắc và bền chịu lực tốt.
2.
Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ: cốt giao. Khi đun lâu thì tính chất canxi bị mất đi nên nó dễ bở
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom