Sinh 12 SINH HỌC 12 - Di truyền học quần thể

Bình Bình An An

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2022
9
2
21
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. Thế hệ xuất phát (P) của một quần thể có tỉ lệ kiểu hình 3 thân cao : 1 thân thấp, và tổng cá thể thuần chủng bằng 3 lần tổng cá thể không thuần chủng. Giả sử tỉ lệ thụ tinh của giao tử mang alen A và giao tử mang alen a lần lượt là 50% và 25%; Tỉ lệ sống sót của các hợp tử với các kiểu gen tương ứng là: AA (100%), Aa (75%), aa (50%). Theo lí thuyết, cá thể thân thấp thu được ở F1, chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A. 9/299.
B. 129/338.
C. 19/299.
D. 9/338.

Nhờ mọi người giải chi tiết bài này hộ em.
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,514
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở một loài động vật, A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. Thế hệ xuất phát (P) của một quần thể có tỉ lệ kiểu hình 3 thân cao : 1 thân thấp, và tổng cá thể thuần chủng bằng 3 lần tổng cá thể không thuần chủng. Giả sử tỉ lệ thụ tinh của giao tử mang alen A và giao tử mang alen a lần lượt là 50% và 25%; Tỉ lệ sống sót của các hợp tử với các kiểu gen tương ứng là: AA (100%), Aa (75%), aa (50%). Theo lí thuyết, cá thể thân thấp thu được ở F1, chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A. 9/299.
B. 129/338.
C. 19/299.
D. 9/338.

Nhờ mọi người giải chi tiết bài này hộ em.
Bình Bình An AnTổng tỉ lệ KH P : 3A- : 1 aa
Cá thể không thuần chủng là Aa
Gọi x là TLKG Aa , ta có : (0,25 + 0,75-x) = 3x => x = 0,25
=> Thế hệ P : 0,5 AA : 0,25Aa : 0,25 aa
=> G : 5/8A : 3/8 a
=> TL giao tử trên thực tế = (5/8.0,5)A : (3/8.0,25)a = 5/16 A : 3/32 a = 10/13 A : 3/13 a
=> Thế hệ F1 : 100/169 AA : 60/169 Aa: 9/169caa
TLKG F1 trên thực tế : 100/169 AA : 45/169Aa : 9/338aa => aa = (9/338) : (100/169+45/169+9/338) = 9/299
=> đáp án A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: lâm tùng apollo
Top Bottom