[Sinh học 12] Câu hỏi cần trả lời gấp!

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Loài thực vật giao phấn có A tròn > a dài. B đỏ > b trắng. Hai cặp gen phân li đối lập. Khi thu hoạch ở 1 quần thể cân bằng di truyền, người ta thu được 1425 hạt tròn đỏ : 475 hạt tròn trắng : 6075 hạt dài đỏ : 2025 hạt dài trắng. Viết cấu trúc di truyền của quần thể trên.
 
A

anhsangvabongtoi

Loài thực vật giao phấn có A tròn > a dài. B đỏ > b trắng. Hai cặp gen phân li đối lập. Khi thu hoạch ở 1 quần thể cân bằng di truyền, người ta thu được 1425 hạt tròn đỏ : 475 hạt tròn trắng : 6075 hạt dài đỏ : 2025 hạt dài trắng. Viết cấu trúc di truyền của quần thể trên.

-tỉ lệ: dài/tròn=81/19=aa/(AA + Aa)
-gọi p,q là tần số alen A,a --->(q^2)/(p^2+2pq)=81/19 , mà p+q=1. giải ra được p=0,1 và q=0,9
-tương tự bạn tính tần số alen B,b rồi viết cấu trúc ( tỉ lệ mỗi KG bằng tích các gen hợp thành nó, vd: KG AABb=p^2(AA)*2rs(Bb), với p,q,r,s là tần số alen A,a,B,b
 
Top Bottom