H
happy.swan
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1, Ở cừu xét 1 gen có 2 alen nằm trên NST thường, A quy định có sừng a quy định không sứng. Biết rằng, ở cơ thể đực A trội hơn a nhưng ở cừu cái a lại trội hơn A. trong một quần thể cân bằng về di truyền có tỷ lệ đực cái là 1:1 cừ có sừng chiếm 70%. Người ta cho những con cừu không sừng giao phối tự do với nhau. Tỷ lệ cừu không sừng ở đời con là:
A. 7/34
B 10/17
C. 17/34
D.27/34
2. Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn trên NST thường quy định. Cặp vợ chồng đều có em bị bệnh và những người khác bình thường định sin hcon. Xác suất để 3 năm họ sinh 3 đứa không bị bệnh và cùng 1 giời tính.
A. 18.57
B. 17.55
C. 20.59
D. 12.01
3. Ở ruồi giấm xét 1 gen có 5 alen nằm trên NST thường. Một nhà khoa học nghiêm cứu 1 quần thể ruồi giấm lưỡng bội. Ông cho quần thể trên chịu ảnh hưởng của consixin 1 thời gian rồi cho chúng giao phối ngãu nhiên với nhau qua nhiều thế hệ. Biết rằng không có đột biến gen xảy ra và ruồi giấm thể tứ bội vẫn có thể tạo giao tử để sinh sản. Hỏi sau bao nhiêu thế hệ, số kiểu gen tối đa có thể có về gen trên trong quần thể là bao nhiêu?
A. 120
B. 70
C.85
D.35
4. Ở 1 loài thực vật giao phán tự do, xét 1 gen có 2 alen quy định màu hoa trội không hoàn toàn . Kiểu gen AA cho hoa đỏ, Aa cho hoa hồng, còn aa cho hoa trắng. Một quần thể hoa ban đầu gồm 50 cây hoa hồng, 25 cây hoa đỏ, 25 cây hoa trắng ngẫu phối qua nhiều thế hệ. Ở mỗi thế hệ CLTN đều tác động lên quần thể và loại bỏ 40% cây hoa đỏ, 20% số cây hoa trắng, 50% số cây hoa hồng. Biết rằng không có đột biến xảy ra và người ta nhận thấy rằng, tới 1 lúc nào đó quần thể hoa luôn cân bằng di trueyefn. Hỏi tần số alen của quần thể khi đó là bao nhiêu?
A. A=0.75 và a=0.25
B. A=0.5 và a=0.5
C. A=0.6 và a=0.4
D. A=0.4 và a=0.6
Làm cụ thể chút nha, đề Ngô Gia Tự 2013-2014 lần 3
A. 7/34
B 10/17
C. 17/34
D.27/34
2. Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn trên NST thường quy định. Cặp vợ chồng đều có em bị bệnh và những người khác bình thường định sin hcon. Xác suất để 3 năm họ sinh 3 đứa không bị bệnh và cùng 1 giời tính.
A. 18.57
B. 17.55
C. 20.59
D. 12.01
3. Ở ruồi giấm xét 1 gen có 5 alen nằm trên NST thường. Một nhà khoa học nghiêm cứu 1 quần thể ruồi giấm lưỡng bội. Ông cho quần thể trên chịu ảnh hưởng của consixin 1 thời gian rồi cho chúng giao phối ngãu nhiên với nhau qua nhiều thế hệ. Biết rằng không có đột biến gen xảy ra và ruồi giấm thể tứ bội vẫn có thể tạo giao tử để sinh sản. Hỏi sau bao nhiêu thế hệ, số kiểu gen tối đa có thể có về gen trên trong quần thể là bao nhiêu?
A. 120
B. 70
C.85
D.35
4. Ở 1 loài thực vật giao phán tự do, xét 1 gen có 2 alen quy định màu hoa trội không hoàn toàn . Kiểu gen AA cho hoa đỏ, Aa cho hoa hồng, còn aa cho hoa trắng. Một quần thể hoa ban đầu gồm 50 cây hoa hồng, 25 cây hoa đỏ, 25 cây hoa trắng ngẫu phối qua nhiều thế hệ. Ở mỗi thế hệ CLTN đều tác động lên quần thể và loại bỏ 40% cây hoa đỏ, 20% số cây hoa trắng, 50% số cây hoa hồng. Biết rằng không có đột biến xảy ra và người ta nhận thấy rằng, tới 1 lúc nào đó quần thể hoa luôn cân bằng di trueyefn. Hỏi tần số alen của quần thể khi đó là bao nhiêu?
A. A=0.75 và a=0.25
B. A=0.5 và a=0.5
C. A=0.6 và a=0.4
D. A=0.4 và a=0.6
Làm cụ thể chút nha, đề Ngô Gia Tự 2013-2014 lần 3