[Sinh 8] Bài tập năng lượng

D

dinhthuyvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

;):) cho biết tâm thất mổi lần co bóp đẩy đi 87,5ml máu và trong một ngày đêm đã đẩy được 7560l máu.Thời gian của pha giãn chung bằng 1/2 chu kì co , thời gian pha co tâm nhĩ =1/3 thời gian pha co tâm thất.Hỏi
a)số lần mạch đập trong 1phút là bao nhiêu
b)thời gian hoạt động của 1 chu kì tim
c)thời gian hoạt động của mỗi pha

~~ Chú ý: [Sinh học 8] + Tiêu đề

P/s: Đã sửa ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

~~Đáp án đã có trong sgk. Đề bài có vẻ thiếu điều kiện ~~> Không thể tính được bằng cách lập lời giải. Vì theo bài, ta chỉ biết 1 số yếu tố dư thừa không cần thiết để giải như số ml máu.. và 1 số tỉ lệ. Nếu giải ra hoàn toàn có thể bác bỏ đáp án = cách gán số khác mà vẫn ra được giả thiết đề cho ~~> Đề bài không sát, 1 vài yếu tố cho không cần thiết trong 1 bài tính toán

Đáp án - kiến thức Sinh 8:
a. 70-75 lần
b. 0.8s
c. 0.4s, 0.1s, 0.3s [bạn tự suy từ đề để có thời gian hoạt động của mỗi pha]
 
Last edited by a moderator:
D

dinhthuyvan

đừng khiêm tốn như thế chứ.mình cũng k biết nói thế nào cho bạn hiểu nhưng bạn suy nghĩ đi .đáp án làa)60lần b)1s/lần c) dãn chung 0,5s ,thất co 0,375s nhĩ co0,125s
 
H

hongnhung.97

Theo kiến thức của sinh học 8 thì 1 chu kì tim kéo dài 0.8s. Trong đó pha dãn chung kéo dài 0.4s [tâm thất và tâm nhĩ cùng nghỉ], pha co tâm thất 0.3s [thời gian tâm thất hoạt động], pha co tâm nhĩ là 0.1s [thời gian tâm nhĩ hoạt động] ~~> co bóp 70 - 75 lần/phút
~~> Vừa đúng theo yêu cầu đề ^^.
P.s Xin lỗi bạn phần trên mình làm thiếu cấn thận nên không để ý cái 8s. Nhưng có thể do chương trình học nên có thể có xê dịch số ^^. Nhưng mình không nghĩ xê dịch đến 0.2s ở chu kì tim
 
Last edited by a moderator:
D

dinhthuyvan

:)>-:)>-;);)đổi 7560l=7560000ml
-số phút trong 1 ngày đêm là; 24.60=1440phút
-lượng máu đẩy trong 1phút là;7560000:1440=5250ml
=>số lần mạch đập là; 5250:87,5=60lần
=>1chu kì co tim là 60:60=1s/lần
Vậy pha dãn chung là 1:2=0,5s
Gọi thời gian tâm thất co là X(s)=>nhĩ co là X/3
ta có X+X/3=1-0,5=>x=0,375s =>nhĩ co 0,375:3=0,125s
xem chỗ nào sai thì thông báo
 
H

hongnhung.97

Cảm ơn bạn rất nhiều về phần giải trên :x. Mong bạn có thể giúp đỡ mình thêm :x. Nhưng 60 lần/phút thì có hơi chậm so với nhịp đập thường nhỉ :-S. Theo bạn thì đây là nhịp đập của người luyện tập thường xuyên hay là người mắc một số bệnh... :-?

P.s Mình hay thắc mắc lung tung, có gì mong bạn thông cảm :p
 
Top Bottom