[Sinh 7]Khủng long

Thảo luận trong 'Ngành Động vật có xương sống' bắt đầu bởi kimdong089, 18 Tháng một 2010.

Lượt xem: 7,906

 1. kimdong089

  kimdong089 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Khủng long là một siêu bộ bò sát khổng lồ, xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 230 triệu năm trước, trong kỷ Tam Điệp. Chúng ta có thể thấy xương và hóa thạch của chúng trong các viện bảo tàng. Chúng thống lĩnh các hệ sinh thái mặt đất trong khoảng 160 triệu năm và vào cuối kỷ Phấn trắng (khoảng 65 triệu năm trước) chúng đã hứng chịu một cuộc tuyệt chủng lớn.

  Khủng long là gì

  "Khủng long" (Được người Việt dịch ra từ Tiếng Trung Quốc) là từ Hán-Việt có nghĩa là "rồng khủng khiếp". Từ Dinosaur được Sir Richard Owen nghĩ ra, trong tiếng Hi Lạp, δεινός (deinos) (có ngĩa là kinh khủng, mạnh mẽ, khủng khiếp) ghép với σαῦρος (sauros)(có nghĩa là thằn lằn, tuy khủng long không phải là thằn lằn), Dinosaur là từ ngữ quốc tế đầu tiên được sử dụng để gọi những con bò sát cổ đại này. Chúng đã từng tồn tại ở khắp các vùng trên thế giới từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi cho tới châu Nam Cực trong suốt hơn 150 triệu năm. Vì là bò sát chúng làm tổ và đẻ trứng. Khủng long có đủ mọi kích cỡ, từ những con Sauropoda nặng tới 70 tấn và dài tới 30 m tới các loài khủng long Compsognathus chỉ to bằng con gà tây.

  Con cự long thuộc chi Brachiosaurus có cặp chi trước dài hơn cặp chi sau, được phát hiện ở Tanzania năm 1912, là một trong những con khủng long cao lớn và nặng nề nhất đã từng được biết đến, hiện đang được trưng bày ở Viện bảo tàng Humboldt tại Berlin. Nó cao 12 m (38 ft) và nặng khoảng 30–60 tấn.
  Còn loài khủng long dài nhất, 27 m (89 ft), là khủng long hai đòn thuộc chi Diplodocus, được khai quật ở Wyoming, (Hoa Kỳ) và được trưng bày ở Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie tại Pittsburgh năm 1907. Nó cũng như các con Brachiosaurus đều là khủng long ăn cỏ thuộc cận bộ khủng long chân thằn lằn (Sauropoda). Chúng thường sống ở vùng đất rộng, bằng phẳng và gặm nhấm những ngọn cây xanh tốt.
  Gần đây, ở Argentina, người ta đã phát hiện ra những loài khủng long mới, trong đó có chi Argentinosaurus, một chi khủng long có quan hệ họ hàng với Diplodocus, dài hơn 30 mét (100 ft) và nặng hơn bất cứ loài nào khác trước đây. Các loài của chi này này có thể nói là những loài động vật trên cạn lớn nhất từng sinh tồn (gần như ngang bằng với loài động vật lớn nhất thế giới là cá voi xanh).

  Khủng long bạo chúa thuộc chi Tyrannosaurus có một thời gian đã bị "oan uổng", trước kia có nhiều người vẫn hay nghĩ rằng khủng long bạo chúa là khủng long ăn thịt nhưng thực ra chúng lại là loài khủng long ăn xác thối (các nhà khoa học đã có những bằng chứng cụ thể). Chúng cao 4-5 m, dài 10-12 m và nặng 5-7 tấn. Tuy nhiên do có chi trước yếu ớt, mắt kém và để chạy 72 km/giờ như trước kia mọi người đã hiểu lầm thì chúng phải nhảy như những con kangaroo , khảo cổ học rồi tới các trang sau của phần đó) nên khủng long bạo chúa đương nhiên không phải là loài săn mồi.

  Spinosaurus Aegypticus, loài khủng long nổi tiếng từ phần 3 của loạt phim truyền hình Công viên kỷ Jura được xem như là loài khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới. Với chiều dài 15 mét, cao hơn 5 mét và nặng gần 8 tấn, loài khủng long này là một kẻ săn mồi đáng sợ. Hơn nữa, với 2 chi trước dài (hơn của khủng long bạo chúa), chúng có thể dùng chi trước để hỗ trợ đắc lực việc săn mồi.
  Một vài loài khủng long khác nổi tiếng như các loài lôi long (chi Apatosaurus) cao khoảng 12 m, dài cỡ 21 m (70 ft) và nặng khoảng 40 tấn.

  Nguồn gốc

  Vào kỷ Tam Điệp, các châu lục ngày nay đều tập hợp thành một đại lục duy nhất (Pangea). Khí hậu lúc đó khô nóng, thích hợp cho các loài động vật bò sát phát triển. Các loài bò sát dạng động vật có vú - tổ tiên lớp động vật có vú - cũng xuất hiện trong thời gian này. Khoảng 240 triệu năm trước, một chi thuộc họ Ornithosuchidae là Euparkeria - tổ tiên của khủng long, chim, Pterosauria và Plesiosauria - đã có thể chạy trên hai chi sau khiến nó có thể di chuyển hiệu quả. Đây là điểm tiến hóa hơn so với các loài bò sát thời đó và được di truyền lại cho khủng long. Năm 1992, ở Argentina phát hiện một chi thuộc phân bộ Theropoda, có niên đại 228 triệu năm trước, cuối kỷ Tam Điệp. Nó được đặt tên chi là Eoraptor (kẻ cướp bình minh ở thung lũng Mặt Trăng). Eoraptor được thừa nhận là khủng long cổ xưa nhất và là tổ tiên của mọi loài khủng long.
   
 2. Hình ảnh Khủng Long

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 3. 321zaq

  321zaq Guest

  Sinh học

  1. Sinosauropteryx prima
  Con khủng long này sống vào kỷ Phấn trắng sớm ở Trung Quốc đang rình bắt mồi là con thằn lằn. Loài sinh vật này có vẻ bề ngoài giống như chim thời khởi thuỷ.

  [​IMG]
  2. Dromiceiomimus brevitertius
  Con vật có hình dáng giống đà điểu này có chiếc cổ dài, mắt to, không răng và chiếc mỏ khoằm. Được tìm thấy ở Canada vào kỷ Phấn trắng muộn, nó là một con mồi vô cùng khó bắt bởi chạy rất nhanh.

  [​IMG]
  3. Einiosaurus procurvicornis
  Einiosaurus, loài động vật ăn cỏ thuộc kỷ Phấn trắng muộn, nổi bật bởi chiếc sừng nhọn cực khoẻ. Giống như các loài ăn cỏ khác, nó di chuyển theo bầy đàn và có bộ răng có thể nhai bất cứ loài thực vật dù cứng thế nào.

  [​IMG]
  4. Pachycephalosaurus wyomingensis
  Con Pachycephalosaurus ăn cỏ, hay còn gọi là thằn lằn đầu to, có mỏm xương ở trên đỉnh đầu. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ cái mỏm xương này để húc nhau hay do chúng bị thương tật.

  [​IMG]
  5. Dimorphodon macronyx
  Là một trong những loài thằn bay sớm nhất được biết đến, Dimorphodon có sải cánh dài 1,2 m và 2 bộ răng - một đặc điểm ít có ở bò sát. Nó được tìm thấy ở Anh vào kỷ Jura.

  [​IMG]
  6. Cretoxyrhina mantel săn đuổi Clidastes liodontus
  Loài ăn thịt chúa tể biển cả Cretoxyrhina, còn gọi là "Hàm Phấn trắng", có kích cỡ tương đương cá mập trắng khổng lồ. Đuổi bắt cùng nó là con Clidastes với thân hình uốn lượn và bàn chân như mái chèo. Clidastes có chiều dài 2-3,6 m, trong đó đuôi chiếm một nửa.

  [​IMG]
  7. Oviraptor philoceratops
  Ban đầu được tìm thấy gần một tổ được cho là của con khủng long khác, loài sinh vật cổ đại giống chim này được đặt tên là Oviraptor, nghĩa là "kẻ trộm trứng". Nhưng thực chất trứng trong tổ là của Oviraptor, biến con vật thành kẻ cướp trứng sang một ông bố bà mẹ thương con.

  [​IMG]
  8. Masiakasaurus knopfleri
  Khác biệt bởi hàm răng lạ cong chĩa ra ngoài miệng, Masiakasaurus sống ở Madagascar vào cuối kỷ Jura. Loài khủng long to bằng con chó chăn cừu này được lấy tên từ tay chơi guitar Mark Knopfler trong ban nhạc Dire Straits bởi những nhà cổ sinh vật học phát hiện ra sinh vật cho rằng nhạc của ông là một phép thuật giúp tìm ra hoá thạch.

  [​IMG]
  9. Mei long
  Có thể là tổ tiên của loài chim đầu tiên, nhưng cái tên của con khủng long thời kỳ Phấn trắng này có nghĩa là "chú rồng ngủ ngon". Hoá thạch đầu tiên của con khủng long to bằng vịt này được tìm thấy trong tư thể ngủ cuộn tròn, một hành vi hiếm thấy của khủng long.

  [​IMG]
  10. Diplodocus carnegii
  Được lấy tên từ nhà từ thiện Andrew Carnegie, Diplodocus với chiếc cổ dài và đuôi mềm dẻo, là một trong những con khủng long dài nhất từng được phát hiện. Do nó không có răng để nhai, các nhà khoa học cho rằng nó đã nuốt để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn.

  [​IMG]
  11. "light hunt": Microraptor
  Con khủng long to bằng con quạ này được tìm thấy ở Trung Quốc vào kỷ Phấn trắng sớm. Chúng có những chiếc lông dài ở hai bên cánh và đuôi.

  [​IMG]
  12. Gorgosaurus libratus
  Là loài khủng long chân ngắn đuôi dài, được tìm thấy ở Albera, Canada, có bộ lông tơ phủ dọc theo lưng và đuôi.

  [​IMG]
  13. Dromiceiomimus brevitertius
  Với đôi chân trước dài và có móng sắc nhọn, Dromiceiomimus có thể bắt côn trùng, trứng và những con vật nhỏ khác cho bữa tối. Loài khủng long ăn tạp này cũng có thể ăn cả hạt cây.

  [​IMG]
  14. Spinosaurus aegyptiacus
  Được tìm thấy ở Ai Cập vào Morocco vào kỷ Phấn trắng muộn, loài sinh vật này có những gai nhọn giống như ốc sên chĩa ra từ cột sống.

  [​IMG]
  15. Shuvuuia deserti
  Con Shuvuuia to bằng gà tây là một loài chim sống ở sa mạc Gobi thuộc Mông Cổ vào kỷ Phấn trắng. Nó có đôi chân trước rất khoẻ với ngón cái to đặc biệt để đào bới tổ côn trùng.

  [​IMG]
  16. Ornithocheirus giganteus
  Một trong những loài biết bay lớn nhất được biết đến, Ornithocheirus có sải cánh dài 12 m nhưng nặng chỉ bằng một người lớn, bởi nó có những cái xương rỗng chứa đầy túi khí. Nó cũng có chiếc mào trang trí trên mõm.

  [​IMG]
  17. Ichthyosaurus communis
  Ngư long là loài thằn lằn biển cổ đại bơi lội ở các vùng biển Jura. Một mẻ các hoá thạch của loài sinh vật giống cá heo này đã được tìm thấy cách đây 100 năm ở Holzmaden, Đức.

  [​IMG]
  18. Ctenacanthus
  Được tìm thấy ở Scotland vào kỷ Cácbon, Ctenacanthus là một loài cá giống cá mập có những cái gai cứng ở phía trước vây lưng.

  [​IMG]
  19. Carcharodontosaurus saharicus
  Được tìm thấy ở phía bắc Châu Phi vào kỷ Phấn trắng muộn, Carcharodontosaurus trưởng thành gần giống loài T. rex. Tên của nó còn có ý nghĩa "thằn lằn răng cưa".

  [​IMG]
   
 4. nhox_maruko

  nhox_maruko Guest

  hay đấy nhỉ! hình như đa số là cây ăn thịt!..............................
   
 5. baobinh44

  baobinh44 Guest

  trông chúng lạ thật đấy....................................................
   
 6. chungbao

  chungbao Guest

  [Sinh 7] Câu hỏi về bò sát

  1: Chứng minh sự đa dạng của lớp bò sát
  2: Sưu tàm tranh ảnh và tư liệu về sự phồn thịnh của thời đại khủng long
  3: Dự đoán nguyên nhân diệt vong của khủng long ? Tại sao
  4: Vai trò bò sát với con nguờivà tự nhiên
  Thanks nhiều

  --> Lần sau bạn nhớ tạo tên chủ đề đúng quy định nhé!
   
  Last edited by a moderator: 23 Tháng hai 2010
 7. 321zaq

  321zaq Guest

  Sinh học

  1)
  - Trên thế giới có khoảng 6500 loài bò sát
  - Chúng có môi trường sống rất đa dạng
  3)
  Nguyên nhân diệt vong của loài khủng long:
  - Khí hậu thay đổi
  - Thiên tai: núi lửa, tro bụi, thiên thạch
  - Chim thú đã xuất hiện
  4)
  - Diệt sâu bọ hại
  - Có giá trị thực phẩm đặc sản (ba ba), dược phẩm (rượu rắn, yếm rùa,...)
  - Làm sản phẩm mĩ nghệ (vẩy đồi mồi, da cá sấu,...)
   
 8. 321zaq

  321zaq Guest

  Ý nghĩa là làm giảm trọng lượng của chim để có thể bay cao hơn, dễ hơn
   
 9. samaya

  samaya Guest

  1,

  Trên thế giới có khoảng 6500 loài bò sát. ở Việt Nam đã phát hiện 271 loài. Chúng có da khô, vảy sừng bao

  bọc và sinh sản ở trên cạn. Bò sát hiện nay được xếp vào bốn bộ: Bộ đầu mỏ, bộ có Vảy(chủ yếu gồm những

  loài sống ở cạn), bộ Cá sấu( Sống vừa ở nước vừa ở cạn) và Bộ rùa gồm một số loài rùa cạn một số loài rùa

  nước ngọt( vừa sống ở nước vừa sống ở cạn) ba ba sống chủ yếu ở nước ngọt, rùa biển sống chủ yếu ở biển.

  2,

  [​IMG]

  Cách đây khoảng 280 - 230 triệu năm, khí hậu quả đất thay đổi rất nhiều, khí hậu nhiều miền trở nên khô ráo;

  đầm lầy, hồ , ao bị khô cạn làm xuất hiện những sa mạc rộng lớn. Do thiếu điều kiện sống phù hợp mà lưỡng

  cư cổ bị tiêu diệt. Chỉ còn một số tồn tại được, biến đổi thành bò sát cổ đại. Sau đó do lý do gặp những điều

  kiện thuận lợi,thích nghi với điều kiện sống mà bò sát cổ đã phát triển rắt mạnh mẽ. Đây là thời kỳ phồn thịnh

  nhất của bò sát, đựơc gọi là Thời đại bò sát và thời đại Khủng long. Trong thời đại Khủng long có nhiều loài bò

  sát to lớn hình thù kỳ lạ thích nghi với những môi trường sống có nhiều điều kiện sống rất khác nhau.

  + Lưỡng cư cố

  + Bò sát cổ

  + Khủng long bạo chúa

  + Khủng long cá

  + Khủng long cánh

  .......................................

  Khí hậu nóng ẩm chuyển sang khô hanh --> Điều kiện thuận lợi , không bị cạnh tranh, thức ăn dồi dào.

  3,

  Nguyên nhân diệt vong:

  + Khí hậu lạnh lên, không còn phù hợp --> thức ăn hạn hẹp, cơ thể đồ sộ không có chỗ trú ẩn phù hợp.

  + Xuất hiện nhiều loài cạnh tranh thức ăn.
   
 10. djbirurn9x

  djbirurn9x Guest

  1) Lớp bò sát rất đa dạng về số lượng loài (6500 loài bò sát, ở Việt Nam đã phát hiện 271 loài), phong phú về lối sống và môi trường sống, thường gặp 3 bộ sau: bộ Có Vảy; bộ Cá Sấu; bộ Rùa.

  2)Tranh ảnh:
  [​IMG]

  3)_Khí hậu bỗng dưng lạnh đột ngột, gây diệt vong hàng loạt khủng long
  _Thức ăn khan hiếm, không nơi trú rét.
  _ Xuất hiện thiên tai và sự cạnh tranh lẫn nhau.
  _Chim va các loài thú khác ăn trứng.

  4) Có ích:
  _Có lợi cho nông nghiệp như: diệt sâu bọ, chuột đồng,...
  _Có giá trị thực phẩm cao như: thịt rắn, rùa, baba,...
  _Làm dược phẩm như rượu rắn, mật trăn, nọc rắn độc,...
  _Làm sản phẩm mĩ nghệ như: vảy đồi mồi, da cá sấu

  Có hại:
  _Rắn độc và cá sấu tấn công nguy hiểm cho con người và vật nuôi
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY