Sinh [Sinh 6] Phát hiện 8 loài thực vật mới ở Vườn Quốc gia Bolivia

X

xteen1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.bolivia4.JPG
Prestonia leco nằm trong những khu rừng núi ẩm ướt ở Bolivia. Loài này đã được phát hiện trước đây 5 năm, nhưng các bộ sưu tập của Vườn Thực vật Missouri thiếu đi sưu tập hoa và chỉ gần đây họ mới có thể tìm được mẫu vật có hoa, và sau đó mô tả nó. Những bông hoa này rất khó thu thập bởi chúng chỉ nở khi có đủ ánh sáng mặt trời trong khi chúng nằm dưới những cây lớn. Trong một công bố gần đây trên tạp chí Novon của Vườn Bách thảo Missouri, các nhà thực vật học Vườn Bách thảo Missouri và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Bảo tồn mẫu cây quốc gia LaPaz, Bolivia đã giới thiệu 8 loài thực vật mới bao gồm: Prestonia leco, Passiflora madidiana, Siphoneugena minima, Siphoneugena glabrata, Hydrocotyle apolobambensis, Weberbauerocereus madidiensis, Styloceras connatum và Meriania horrida. Chúng được thu thập ở Vườn Quốc gia Madidi và các khu vực lân cận nằm trên sườn phía đông của dãy núi Andes, phía Bắc Bolivia và sắp tới, chúng sẽ được tập hợp vào danh mục về các loài thực vật bậc cao (thực vật có mạch) của Bolivia.
Một số loài chỉ được tìm thấy ở những khu vực đặc biệt của Vườn Quốc gia và vùng lân cận và đang ở tình trạng dễ bị đe doạ, cần được bảo tồn tạm thời dưới sự hướng dẫn của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN). Những loài khác thì phân bố rộng rãi hơn và sẽ được tìm thấy nhiều hơn. TS. Peter Jorgensen, phó phụ trách Vườn bách thảo Missouri cho rằng, nếu các khu vực cần bảo vệ được quan tâm thì sẽ hạn chế mối đe doạ cho các loài, nhưng một vài nơi trong vùng có nguy cơ bị phân mảnh do việc xây dựng các con đường mới cùng với sự gia tăng của gia súc và các hoạt động nông nghiệp.
bolivia3.JPG
Weberbauerocereus madidiensis cao khoảng 16 tới 22 foot (5 đến 7 mét), và là một loài sinh vật đặc hữu nổi bật của rừng khô ở Vườn Quốc gia Madidi. Loại này chưa từng được thấy ở Bolivia và trước đây nó chỉ được biết đến trên các sườn núi Thái Bình Dương của Peru. “Trước khi chúng tôi bắt đầu dự án năm 2000, khu vực phong phú các loài thực vật này về căn bản là một khu vực trắng trên bản đồ, hầu như chưa được khám phá”, ông Jorgensen cho biết. “Đã có rất ít chuyến khảo sát tổng thể ở khu vực này. Trong suốt một thập kỷ qua chúng tôi đã ghi nhận hơn 7000 loài, đó là khoảng 1/3 những gì bạn có thể tìm thấy ở Bắc Mỹ”.
Kể từ khi bắt đầu dự án Madidi, các nhà thực vật học đã phát hiện được 132 loài mới; trong đó có 32 loài đã được công bố, 18 loài hiện tại đang được chuẩn bị công bố, các loài còn lại vẫn cần bổ sung các mẫu vật thu thập và tài liệu. Khu vực nghiên cứu của dự án khoảng 110.000 km và gồm 3 khu vực được bảo vệ: Vườn Quốc gia Madidi, Pilón Lajas và Apolobamba. Kéo dài từ các đỉnh núi băng tuyết của dãy núi cao Andes đến các khu rừng mưa nhiệt đới dọc sông Tuichi, Madidi được công nhận là một trong những vùng có sự đa dạng sinh học nhất thế giới.
Đối với các nhà khoa học làm việc tại 6 lục địa ở 38 quốc gia trên toàn cầu thì Vườn Bách thảo Missouri có một trong ba chương trình khoa học thực vật lớn nhất trên thế giới, cùng với Vườn Bách thảo New York và Vườn Bách thảo Hoàng gia, Kew (ngoài London). Vườn Bách thảo này đã tập trung nghiên cứu ở những khu vực có sự đa dạng sinh học mà chưa bị đe doạ bởi sự phá huỷ môi trường sống, thực hiện chương trình nghiên cứu và đào tạo năng động nhất thế giới về thực vật nhiệt đới. Nghiên cứu khoa học tại đây tập trung vào khảo sát các vùng nhiệt đới đã được chọn, trong đó gồm các hệ sinh thái có nguy cơ bị biến mất nhanh nhất, có sự đa dạng nhất và ít được biết đến nhất trên trái đất. Do sự thay đổi nhanh chóng không thể phục hồi lại được đã xảy ra ở các vùng nhiệt đới, Vườn Bách thảo Missouri đã thực hiện một cam kết dài hạn và đảm đương vai trò lãnh đạo trong nghiên cứu và bảo tồn các môi trường sống đang bị đe doạ này.
bolivia5.JPG

Passiflora madidiana là loại cây leo được tìm thấy ở thung lũng sông Tuichi.
bolivia1.JPG

Hydrocotyle apolobambensis là một loài cây thảo mộc dạng leo
mọc ở nơi có bóng râm mát trên rừng cao Andes ở miền bắc Bolivia.
bolivia2.JPG

Meriania horrida là loại cây bụi sặc sỡ với những bông hoa có màu hồng tươi sáng có ở 3 nơi khác nhau trong vùng Madidi.
Nhiều bộ phận của cây được bao phủ bởi lông có nhiều nhánh hoặc lông có hình giống cây,
điều này làm cho vẻ ngoài của chúng như đang được bao phủ bởi cả rừng cây thu nhỏ của riêng chúng vậy.

Chú ý tiêu đề: [Phân môn + Lớp] + Tiêu đề bài viết
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: maihoang114
Top Bottom