[ Sinh 12] Số kiểu tổ hợp giao tử tối đa

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể ngẫu phối, xét 4 gen không alen nằm trên các cặp NST khác nhau: gen thứ nhất có 4 alen, gen thứ hai và ba có 3 alen, gen thứ tư có 2 alen. Hãy dự đoán quần thể có tối đa: bao nhiêu kiểu tổ hợp giao tử? bao nhiêu loại kiểu gen?
 
B

bangha_hunnie

Một quần thể ngẫu phối, xét 4 gen không alen nằm trên các cặp NST khác nhau: gen thứ nhất có 4 alen, gen thứ hai và ba có 3 alen, gen thứ tư có 2 alen. Hãy dự đoán quần thể có tối đa: bao nhiêu kiểu tổ hợp giao tử? bao nhiêu loại kiểu gen?

Số kiểu tổ hợp giao tử = tích số alen = $4.3.3.2=72$

Số loại KG = $(4 + C_4^2).(3 + C_3^2).(3 + C_3^2).(2 + C_2^2)=1080$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom