Sinh [Sinh 12] Phát biểu đúng

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Thế hệ xuất phát (P) của quần thể này có thành phần kiểu gen là: 0,5 AA : 0,4 Â : 0,1 aa. Theo lí thuyết có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Nếu quần thể này giao phấn ngẫu nhiên thì thành phần kiểu gen ở F1 là: 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16 aa.
II. Nếu cho tất cả các cây hoa đỏ ở P giao phấn ngẫu nhiên thì thu được F1 có 91% số cây hoa đỏ
III. Nếu cho tất cả các cây hoa đỏ ở P tự thụ phấn thì thu được F1 có 1/9 số cây hoa trắng
IV. Nếu quần thể này tự thụ phấn thì thành phần kiểu gen ở F1 là: 0,6 AA : 0,2 Aa : 0,2 aa.
A. 1
B. 3
C. 2
D. 4
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Một quần thể thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Thế hệ xuất phát (P) của quần thể này có thành phần kiểu gen là: 0,5 AA : 0,4 Â : 0,1 aa. Theo lí thuyết có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Nếu quần thể này giao phấn ngẫu nhiên thì thành phần kiểu gen ở F1 là: 0,36 AA : 0,48 Aa : 0,16 aa.
tìm giao tử của thế hệ P: [tex]\frac{7}{10}A : \frac{3}{10}a[/tex] (chị xem hướng dẫn mục II, em làm lộn từ dưới lên :D)
giao phấn: [tex](\frac{7}{10}A : \frac{3}{10}a).(\frac{7}{10}A : \frac{3}{10}a)[tex] nhân ra là tìm được ạ :) [B]II. Nếu cho tất cả các cây hoa đỏ ở P giao phấn ngẫu nhiên thì thu được F1 có 91% số cây hoa đỏ[/B] TÍnh giao tử của 2 cơ thể hoa đỏ [tex]\frac{1}{2} AA => \frac{1}{2}A[/tex]
[tex]\frac{2}{5} Aa => \frac{1}{5} A : \frac{1}{5}a[tex] Tổng: [tex]\frac{7}{10}A : \frac{1}{5}a[/tex]
Giao phấn là thực hiện: [tex](\frac{7}{10}A : \frac{1}{5}a) . (\frac{7}{10}A : \frac{1}{5}a)[/tex]
Nhân ra, cơ thể có kiểu gen AA và Aa kiểu hình hoa đỏ, tính tỉ lệ phần trăm trên tổng số cây F1 là chị tìm được :)
III. Nếu cho tất cả các cây hoa đỏ ở P tự thụ phấn thì thu được F1 có 1/9 số cây hoa trắng
thực hiện phép tự thụ cây hoa đỏ
[tex]\frac{1}{2}(AA X AA) = \frac{1}{2} AA[/tex]
[tex]\frac{2}{5}( Aa X Aa) = \frac{2}{5}(\frac{1}{4}AA : \frac{2}{4}Aa : \frac{1}{4}aa)[tex] nhân đơn thức với đa thức rồi cộng lại là được chị nhé hoa trắng aa = 1/10 [B]IV. Nếu quần thể này tự thụ phấn thì thành phần kiểu gen ở F1 là: 0,6 AA : 0,2 Aa : 0,2 aa[/B]. => đúng A. 1 B. 3 C. 2 D. 4 tại sắp đến giờ đi học, em tính ra mỗi ý IV đúng, chị check lại giúp em nhé một số công thức phần này trong file em upload :) chị học tốt[/tex]
 

Attachments

  • Phương pháp giải bài tập di truyền quần thể.pdf
    543.9 KB · Đọc: 35
Top Bottom