[Sinh 12] Hoán vị gen

J

jeanchristophe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người làm giúp và giải thích rõ giùm mình. Cảm ơn trước nha.

Một cơ thể đực cò kiểu gen AB/ab DE/de. có 200 tế bào sinh tinh đii vào giảm phân bình thường thành giao tử, trong đó có 20% tế bào hoán vị A va a, có 30% tế bào có hoán vị D và d.loại tinh trùng mang gen ab de có tỉ lệ
A. 50%
B. 18,75%
C. 75%
D.12,5%
 
H

hocmai.sinhhoc

+ 20% tế bào hoán vị A va a =>có 40 tế bào giảm phân có HVG giữa A,a ( D,d không HVG), tạo ra 160 giao tử (8 loại giao tử) trong đó : 20 giao tử ABDE, 20 giao tử ABde, 20 giao tử abDE, 20 abde, 20 AbDE, 20 Abde, 20 aBDE, 20 aBde--->có 20 giao tử abde
+ 30% tế bào hoán vị D,d -> có 60 tế bào giảm phân có HVG giữa D,d (A,a không HVG), tạo ra 240 giao tử (8 loại giao tư) trong đó có: 30 giao tử ABDE, 30 giao tử abDE, 30 ABde, 30 abde, 30 ABDe, 30 abDe, 30 ABdE, 30 abdE-->có 30 giao tử abde
-50% tế bào không xảy ra HVG tạo ra 400 giao tử (4 loại giao tư) trong đó có: 100ABDE, 100ABde, 100abDE, 100abde-->có 100 giao tử abde
=>số giao tử abde=100+20+30=150 -> tỉ lệ 150/(200*4)=0,1875
 
J

jeanchristophe

+ 20% tế bào hoán vị A va a =>có 40 tế bào giảm phân có HVG giữa A,a ( D,d không HVG), tạo ra 160 giao tử (8 loại giao tử) trong đó : 20 giao tử ABDE, 20 giao tử ABde, 20 giao tử abDE, 20 abde, 20 AbDE, 20 Abde, 20 aBDE, 20 aBde--->có 20 giao tử abde
+ 30% tế bào hoán vị D,d -> có 60 tế bào giảm phân có HVG giữa D,d (A,a không HVG), tạo ra 240 giao tử (8 loại giao tư) trong đó có: 30 giao tử ABDE, 30 giao tử abDE, 30 ABde, 30 abde, 30 ABDe, 30 abDe, 30 ABdE, 30 abdE-->có 30 giao tử abde
-50% tế bào không xảy ra HVG tạo ra 400 giao tử (4 loại giao tư) trong đó có: 100ABDE, 100ABde, 100abDE, 100abde-->có 100 giao tử abde
=>số giao tử abde=100+20+30=150 -> tỉ lệ 150/(200*4)=0,1875

Tại sao các giao tử kia lại bằng nhau thế ạ? Em chưa hiểu. :confused:
 
J

jeanchristophe

Tiện thể mọi người giải giúp mình với.
Ở một loài thực vật sinh sản bằng tự phối, gen A quy định khả năng nảy mầm trên đất có kim loại nặng, alen a không có khả năng này nên hạt có kiểu gen aa bị chết khi đất có kim loại nặng. Tiến hành gieo 600 hạt ( gồm 20 hạt AA, 80 hạt Aa, 500 hạt aa) trên đất có kim loại nặng, các hạt sau khi nảy mầm đều sinh trưởng bình thường và các cây đều ra hoa, kết hạt tạo nên thế hệ F1; F1 nảy mầm và sinh trưởng, sau đó ra hoa kết hạt tạo thế hệ F2. Lấy một hạt ở đời F2, xác suất để hạt nảy mầm trên đất có kim loại nặng là:
A.87,5% B.91% C.90% D.84%
 
H

hocmai.sinhhoc

Số giao tử hoán vị và không hoán vị bằng nhau ở trong 1 tế bào em nhé. nên mình sẽ coi số giao tử mang các kiểu gen kia bằng nhau
 
Top Bottom