Sinh [Sinh 12] Di truyền học quần thể

ledinhlam2303

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2016
13
7
21
24
Thanh Hóa
THPT Lam Kinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài động vật lưỡng bội, tính trạng màu sắc lông do một gen nằm trên NST thường có 3 alen quy định alen quy định lông đen > so với alen quy định lông xám và alen quy định lông trắng ; alen quy định lông xám >so với alen quy định lông trắng .Một QT đang ở trạng thaí cân bằng di truyền có kiểu hình gồm : 75% con lông đen: 24% con lông xám ; 1% con lông trắng . Theo lí thuyết phát biểu sau đây đúng
A . Tổng số con lông đen dị hơp tử và con lông trắng của QT chiếm 48%
B .Nếu chỉ cho các con lông đen của QT ngẩu phối thì đời con có kiểu hình lông xám thuần chủng chiểm 16%
C. Số con lông đen có kiểu gen đồng hợp tử trong tổng số con lông đen của quần thể chiếm 25 %
D . Nếu chỉ cho các con lông xám của QT ngẩu phối thì đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ :
35 con lông xám : 1 con lông trắng
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
ở một loài động vật lưỡng bội, tính trạng màu sắc lông do một gen nằm trên NST thường có 3 alen quy định alen quy định lông đen > so với alen quy định lông xám và alen quy định lông trắng ; alen quy định lông xám >so với alen quy định lông trắng .Một QT đang ở trạng thaí cân bằng di truyền có kiểu hình gồm : 75% con lông đen: 24% con lông xám ; 1% con lông trắng . Theo lí thuyết phát biểu sau đây đúng
A . Tổng số con lông đen dị hơp tử và con lông trắng của QT chiếm 48%
B .Nếu chỉ cho các con lông đen của QT ngẩu phối thì đời con có kiểu hình lông xám thuần chủng chiểm 16%
C. Số con lông đen có kiểu gen đồng hợp tử trong tổng số con lông đen của quần thể chiếm 25 %
D . Nếu chỉ cho các con lông xám của QT ngẩu phối thì đời con có kiểu hình phân li theo tỉ lệ :
35 con lông xám : 1 con lông trắng

Gọi 3 alen lần lượt là A>a1>a
từ kq sẽ tính được ra tần số từng alen: A=0,5; a1=0,4, 1=0,1
Từ tần số sẽ tính được tỷ lệ lông đen trong quần thể là 0,25 AA : 0,4 Aa1 : 0,1 Aa => Tỷ lệ kg quy định lông đen trong QT: 1/3 AA: 8/15 Aa1 : 2/15 Aa
Tỷ lệ lông xám: 0,16 a1a1 : 0,08 a1a => Tỷ lệ kg quy định lông xám trong QT: 2/3 a1a1 : 1/3 a1a
Tỷ lệ lông trắng: 0,01 aa
- Tổng số lông đen dị hợp tử và trắng trong QT: 0,4+0,1+0,1=0,6 = 60% => A Sai
- Lông đen ngẫu phối, đời con có kh lông xám thuần chủng là: 8/15 x 8/15 x 1/4 = 16/225 xấp xỉ 7% => B sai
- Số con lông đen có kg đồng hợp tử trong quần thể 0,25AA = 25% => C đúng
- Lông xám ngẫu phối: Xét tỷ lệ đời con lông trắng:1/3 x 1/3 x 1/4 =1/36 => Con lông xám có tỷ lệ 1-1/36 = 35/36
=> Tỷ lệ đời con là 35 lông xám: 1 lông trắng => D đúng
 
Top Bottom