Sinh 12: Dạng nâng cao QL Menđen

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phép lai AaBbDdEe x AaBbDdEe.
Tính xác suất ở F1 có:
a/ KH trong đó tính trạng trội nhiều hơn lặn
A.189/256 B.243/256
C.37/64 D.25/256
b/ KH trong đó có ít nhất 2 tính trạng trội?
A.189/256 B.243/256
C.37/64 D.25/256
c/ Kiểu gen có 6 alen trội
A.7/64 B.243/256
C.37/64 D.25/256
 
L

lananh_vy_vp

Phép lai AaBbDdEe x AaBbDdEe.
Tính xác suất ở F1 có:
a/ KH trong đó tính trạng trội nhiều hơn lặn
A.189/256 B.243/256
C.37/64 D.25/256
b/ KH trong đó có ít nhất 2 tính trạng trội?
A.189/256 B.243/256
C.37/64 D.25/256
c/ Kiểu gen có 6 alen trội
A.7/64 B.243/256
C.37/64 D.25/256

a.Trội nhiều hơn lặn-->chỉ có duy nhất trường hợp 3 trội:1 lặn

[TEX]C^3_4 (\frac{3}{4})^3 (\frac{1}{4}} = \frac{108}{256} = \frac{27}{64}[/TEX]

sao ko đáp án nào đúng thế này :|

b.Có ít nhất 2 tính trạng trội:
-Tức lấy 1 trừ đi tỉ lệ KH có 3 tính trạng lặn:1 trội và 4 tính trạng lặn

[TEX]1-[(\frac{1}{4})^4 + C^3_4 (\frac{3}{4})(\frac{1}{4})^3 =\frac{243}{256}[/TEX]

-->B

c,Có 6 alen trội
Có thể làm 2 cách:
-Cách 1: xét tất cả các biến cố rồi lấy tổng xác suất
-Cách 2: (không bản chất):
[TEX]\frac{C^6_8}{2^8} = \frac{7}{64}[/TEX]

-->A
 
T

thocon_hn

Phép lai AaBbDdEe x AaBbDdEe.
Tính xác suất ở F1 có:
a/ KH trong đó tính trạng trội nhiều hơn lặn
A.189/256 B.243/256
C.37/64 D.25/256
b/ KH trong đó có ít nhất 2 tính trạng trội?
A.189/256 B.243/256
C.37/64 D.25/256
c/ Kiểu gen có 6 alen trội
A.7/64 B.243/256
C.37/64 D.25/256

Câu a/
2 TH 4 trội và 3 trội, 1 lặn => Tổng = 81/256 + 108/256=189/256=>A
Câu b/
Xét TH có 2 tính trạng trội và 2 TT lặn : 9/16 x 1/16 x C24 =54/256

=>KH trong đó có ít nhất 2 tính trạng trội =54/256 + 189/256 = 243/256 =>B
Câu c/
Kiểu gen có 6 alen trội là
C6­­­8 =7/64 =>A
C24, C68 là tổ hợp chập mình 0 bít dùng kí hiệu nên sài tạm thế hhi
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng. Với phép lai giữa các cá thể có kiểu gen AabbDd và AaBbDd, xác suất thu được kiểu hình có ít nhất một tính trạng lặn là:
A 71,875% B85,9375% C28,125% D43,75%
 
L

lananh_vy_vp

Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng. Với phép lai giữa các cá thể có kiểu gen AabbDd và AaBbDd, xác suất thu được kiểu hình có ít nhất một tính trạng lặn là:
A 71,875% B85,9375% C28,125% D43,75%

Xác suất KG trội về tất cả các cặp:
[TEX]\frac{3}{4}*\frac{1}{2}*\frac{3}{4} = \frac{9}{32}[/TEX]

-->Xs KH ít nhất có 1 tt lặn:
[TEX]1- \frac{9}{32} = 0,71875=71,875%[/TEX]

-->A
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định và di truyền trội hoàn toàn; tần số hoán vị gen giữa A và a là 28%, giữa D và E không có hoán vị gen. Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex] X^D_EX^d_e[/tex] x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex] X^d_EY[/tex] , tính theo lý thuyết, các cá thể con có mang A, B và có cặp nhiễm sắc thể giới tính [tex] X^d_EX^d_e[/tex] là ở đời con chiếm tỉ lệ
 
L

lananh_vy_vp

Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định và di truyền trội hoàn toàn; tần số hoán vị gen giữa A và a là 28%, giữa D và E không có hoán vị gen. Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex] X^D_EX^d_e[/tex] x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex] X^d_EY[/tex] , tính theo lý thuyết, các cá thể con có mang A, B và có cặp nhiễm sắc thể giới tính [tex] X^d_EX^d_e[/tex] là ở đời con chiếm tỉ lệ


Xét P:
tỉ lệ giao tử:
[TEX]Ab=aB=0,5-\frac{0,28}{2} = 0,36 = y[/TEX]

[TEX]AB=ab= \frac{0,28}{2} = 0,14 = x[/TEX]

-->KG đời con chiếm tỉ lệ:

Cách 1:

[TEX]\frac{ab}{ab} = x^2[/TEX]

[TEX]\frac{Ab}{-b} = \frac{aB}{a-}=y^2+2xy[/TEX]

[TEX] \frac{A-}{B-} = 1- x^2 - 2(y^2+2xy) = 1 - 0,14^2 - 2(0,36^2 + 2.0,14.0,36) = 0,5196[/TEX]

Cách 2:

[TEX] \frac{A-}{B-} = 0,5+x^2 = 0,5 + 0,0196 =0,5196 [/TEX]

Xs đời con có cặp NST [tex] X^d_EX^d_e =\frac{1}{4}[/tex]

-->Xs cá thể con có KG: [TEX]\frac{A-}{B-} X^d_EX^d_e = 0,5196. \frac{1}{4} = 0,1299[/TEX]

lẻ thế nhở:-SS
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom