[sinh 12] CTDT của quần thể sau 3 thế hệ tự phối

H

hongruby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi về di truyền quần thể?
.
1 quần thể có 0,36AA:0,48Aa: 0,16aa. CTDT của quần thể trên qua 3 thế hệ tự phối là:
A.0,57AA:0,06Aa:0,37aa…………..B.0,7AA:0,2Aa:0,1aa
C.0,36AA:0,24Aa:0,4aa…………….D.0,36AA:0,48Aa:0,16aa
.
Mình mới đọc tài liệu nên ko hiểu lắm !!
 
D

ducdao_pvt

1 quần thể có 0,36AA:0,48Aa: 0,16aa. CTDT của quần thể trên qua 3 thế hệ tự phối là:
A.0,57AA:0,06Aa:0,37aa…………..B.0,7AA:0,2Aa: 0,1aa
C.0,36AA:0,24Aa:0,4aa…………….D.0,36AA:0,48 Aa:0,16aa

Bài giải

Trong quần thể có 3 kiểu gen với tần số kiểu gen lần lượt là d, h, r ta có: d AA: h Aa: r aa
Nếu cho tự phối: tỉ lệ dị hợp giảm, đồng hợp tăng.
Ở thế hệ thứ n sau n thế hệ tự phối, tỉ lệ dị hợp Aa= h[[tex]\frac{1}{2}[/tex]]^n
Còn tỉ lệ AA= d + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][h-[tex]\frac{h}{2^n}[/tex]]
và aa= r + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][h-[tex]\frac{h}{2^n}[/tex]]


=> Aa= 0,48[[tex]\frac{1}{2}[/tex]]^3 = 0.06
....AA= 0,36 + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][0,48-[tex]\frac{0,48}{2^3}[/tex]] =0,57
....aa= 0,16 + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][0,48-[tex]\frac{0,48}{2^3}[/tex]] =0,37
=> A
 
Last edited by a moderator:
Q

quangcanh2975

1 quần thể có 0,36AA:0,48Aa: 0,16aa. CTDT của quần thể trên qua 3 thế hệ tự phối là:
A.0,57AA:0,06Aa:0,37aa…………..B.0,7AA:0,2Aa: 0,1aa
C.0,36AA:0,24Aa:0,4aa…………….D.0,36AA:0,48 Aa:0,16aa

Bài giải

Trong quần thể có 3 kiểu gen với tần số kiểu gen lần lượt là d, h, r ta có: d AA: h Aa: r aa
Nếu cho tự phối: tỉ lệ dị hợp giảm, đồng hợp tăng.
Ở thế hệ thứ n sau n thế hệ tự phối, tỉ lệ dị hợp Aa= h[[tex]\frac{1}{2}[/tex]]^n
Còn tỉ lệ AA= d + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][h-[tex]\frac{h}{2^n}[/tex]]
và aa= r + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][h-[tex]\frac{h}{2^n}[/tex]]

=> Aa= 0,48[[tex]\frac{1}{2}[/tex]]^3 = 0.06
....AA= 0,36 + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][0,48-[tex]\frac{0,48}{2^3}[/tex]] =0,57
....aa= 0,16 + [[tex]\frac{1}{2}[/tex]][0,48-[tex]\frac{0,48}{2^3}[/tex]] =0,37
=> A

Mình cũng tính ra A nhưng mà trong đáp án của thầy Anh là D. Đáp án sai chăng?
 
T

tronglam234

Em mới học thì em nghĩ thế này:
Quần thể đã ở trạng thái cân bằng nên dù bao nhiêu thế hệ đều có 0,36AA:0,48Aa: 0,16aa
 
Top Bottom