Sinh [Sinh 12] Bài tập về xác xuất

Thiên Thanh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
10
6
6
27
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong dòng họ của 1 cặp vợ chồng có người bị bệnh di truyền nên họ tư vấn trước khi sinh con. Bên phía người vợ có anh trai bị bệnh phênylkêtô niệu, ông ngoại bị bệnh máu khó đông, những người còn lại không bị 2 bệnh này. Phía bên người chồng có mẹ bị bệnh phênylkêtô niệu, những người khác ko bị 2 bệnh này. Xác suất để cặp vợ chồng trên sinh 2 con ko bị cả 2 bệnh trên.A.27/256 B.81/128 C.425/768 D.5/36
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Bài này bạn cần đáp án thôi hay cần bài giải ạ? Chị mình tính bài này được kết quả là đáp án C nhưng chị mình giải theo lối tư duy bằng sơ đồ phả hệ nên vẽ ra để giải bạn ạ.. :) chị mình bảo nếu giải hết bài thì nó dài lắm.
 
  • Like
Reactions: Thiên Thanh

Thiên Thanh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
10
6
6
27
Bài này bạn cần đáp án thôi hay cần bài giải ạ? Chị mình tính bài này được kết quả là đáp án C nhưng chị mình giải theo lối tư duy bằng sơ đồ phả hệ nên vẽ ra để giải bạn ạ.. :) chị mình bảo nếu giải hết bài thì nó dài lắm.
Mình tính được KG của 2 vợ chồng rồi ạ
Chồng Aa và XBY
Vợ: 1/3AA:2/3Aa và 1/2 XBXB: 1/2XBXb
(Gen A bệnh phênykêtô niệu, gen B máu khó đông)
Tới đó rồi bí luôn!! Bạn chỉ mình phần tính xác suất ấy. Mình tính hoài không ra
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Trong dòng họ của 1 cặp vợ chồng có người bị bệnh di truyền nên họ tư vấn trước khi sinh con. Bên phía người vợ có anh trai bị bệnh phênylkêtô niệu, ông ngoại bị bệnh máu khó đông, những người còn lại không bị 2 bệnh này. Phía bên người chồng có mẹ bị bệnh phênylkêtô niệu, những người khác ko bị 2 bệnh này. Xác suất để cặp vợ chồng trên sinh 2 con ko bị cả 2 bệnh trên.A.27/256 B.81/128 C.425/768 D.5/36
Bạn tham khảo xem nhé, không chắc chắn đúng đâu nha :v

- Bệnh niệu:
Bên vợ: từ đề bài => bố mẹ có kG dị hợp Aa x Aa => KG vợ A-
Bên chồng: mẹ bị bệnh, bố bình thường: aa x A- => KG chồng Aa
=> Xs sinh con bình thường về bệnh niệu: [TEX]\frac{1}{3}.100\%+\frac{2}{3}.\frac{3}{4}=\frac{5}{6}[/TEX]

- Bệnh máu khó đông:
Bên vợ: ông ngoại máu khó đông => KG bố mẹ: [TEX]X^Bx^b[/TEX] x [TEX]X^BY[/TEX] => KG vợ: [TEX]X^BX^-[/TEX]
Chồng: [TEX]X^BY[/TEX]
=> XS sinh con bình thường: [TEX]0,5+(0,5.0,75)=\frac{7}{8}[/TEX]

=> XS sinh 2 con bình thường: [TEX](\frac{5}{6}.\frac{7}{8})^2\approx0,53[/TEX]

=> C [TEX]\approx0,55[/TEX] :v
 
Last edited:
Top Bottom