[Sinh 12] Bài tập ứng dụng Galactozo

entiti

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh galactozơ huyết do không chuyển hóa được đường galactozơ. Bệnh do gen lặn hiếm gặp nằm trên NST thường gây nên. Một quần thể người cân bằng di truyền có 51% người có khả năng chuyển hóa được đường galactozơ. Một người đàn ông bình thường có ông nội bị bệnh galactozơ huyết. Người đàn ông này lấy một người vợ bình thường có cô em gái cũng bị bệnh galactozơ huyết. Hiện cô vợ đang mang thai. Xác suất để họ sinh ra đứa con đầu lòng bị bệnh là bao nhiêu? Biết những người khác thuộc hai gia đình đều không bị bệnh.

A. 14/153. B. 1/12. C. 1/12. D. 65/612.

Cho mình hỏi bài này? tại sao bài này tính cách này ko đúng???

Quần thể cân bằng, 51% bình thường => 49% bệnh. q = 0,7; p=0,3
Cấu trúc QT: 0,09AA: 0,42Aa: 0,49aa
Người thường có 2 dạng: 9/51 AA: 42/51Aa

Nhà Nội
Ông nội bệnh: aa
Bố chồng không bệnh và nhận a từ ông: Do vậy bố có KG Aa cho giao tử 1/2A:1/2a
Mẹ chồng bình th lấy từ quần thể trên: 9/51 AA: 42/51Aa cho giao tử 10/17 A: 7/17a
Chồng bình thường có thể tính xác suất để có KG Aa là 17/27
Vì chỉ Aa mới có khả năng sinh con bị bệnh.

Nhà Ngoại
Vợ bình thường có e vợ bệnh mà bố mẹ vợ bình thường do đó: em vợ aa; bố mẹ vợ Aa
Do đó Vợ: 1/3 AA: 2/3Aa
kết quả là 17/27 x 2/3 x1/4
 
  • Like
Reactions: Akana Rema

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Bố chồng không bệnh và nhận a từ ông: Do vậy bố có KG Aa cho giao tử 1/2A:1/2a
Mẹ chồng bình th lấy từ quần thể trên: 9/51 AA: 42/51Aa cho giao tử 10/17 A: 7/17a
Chồng bình thường có thể tính xác suất để có KG Aa là 17/27
Mình nghĩ là đoạn trên của cậu chưa chính xác :v
Và cho mình hỏi chút, bạn biết cách tính kiểu chia giao tử 2 giới rồi nhân vào như thế nào vậy? Nếu tính theo cách đó thì đúng là ra 17/27 nhưng mình tính theo cách thông thường thì nó không ra thế đâu. Này nhé:
Bố chồng có kiểu gen Aa rồi. Còn mẹ chồng thì có xác suất: [tex]\frac{3}{17}[/tex]AA : [tex]\frac{14}{17}[/tex]Aa.
[tex]\rightarrow[/tex] Người chồng có xác suất là Aa = [tex]\frac{3}{17}[/tex] x [tex]\frac{1}{2}[/tex] + [tex]\frac{14}{17}[/tex] x [tex]\frac{2}{3}[/tex] = [tex]\frac{65}{102}[/tex].
[tex]\rightarrow[/tex] Kết quả = [tex]\frac{65}{102}[/tex] x [tex]\frac{2}{3}[/tex] x [tex]\frac{1}{4}[/tex] = [tex]\frac{65}{612}[/tex].
Mình nghĩ đáp án này mới đúng đó bạn. :)
 

entiti

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2017
5
3
6
Mình nghĩ là đoạn trên của cậu chưa chính xác :v
Và cho mình hỏi chút, bạn biết cách tính kiểu chia giao tử 2 giới rồi nhân vào như thế nào vậy? Nếu tính theo cách đó thì đúng là ra 17/27 nhưng mình tính theo cách thông thường thì nó không ra thế đâu. Này nhé:
Bố chồng có kiểu gen Aa rồi. Còn mẹ chồng thì có xác suất: [tex]\frac{3}{17}[/tex]AA : [tex]\frac{14}{17}[/tex]Aa.
[tex]\rightarrow[/tex] Người chồng có xác suất là Aa = [tex]\frac{3}{17}[/tex] x [tex]\frac{1}{2}[/tex] + [tex]\frac{14}{17}[/tex] x [tex]\frac{2}{3}[/tex] = [tex]\frac{65}{102}[/tex].
[tex]\rightarrow[/tex] Kết quả = [tex]\frac{65}{102}[/tex] x [tex]\frac{2}{3}[/tex] x [tex]\frac{1}{4}[/tex] = [tex]\frac{65}{612}[/tex].
Mình nghĩ đáp án này mới đúng đó bạn. :)
chính xác
 
Top Bottom