[Sinh 12]Bài tập trọng tâm 2012

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
E

echcon_lonton_dihoc

cậu 1 là 1/9
câu 2 là 1/6
......................................
ngồi viết cả tờ nháp mí ra.mình đúng là gà quá ><'
 
T

trihoa2112_yds

Theo Hòa thì 2 bài trên đáp án là:

Câu 1 : 1/4 x 1/4 = 1/16 Đáp án B.

Câu 2 : 1/4 x 1/2 = 1/18 Đáp án D.

Nếu có đáp án bạn dò lại giúp Hòa với nha. Lâu rồi không làm, không giám chắc lắm.
 
C

canhcutndk16a.

1/ bố mẹ của cặp vợ chồng này đều có KG A a ....x.........A a
\Rightarrow[TEX]F1: 1AA:2A a:1aa[/TEX]
-XS 2 người ( vợ và chồng) đều có KG dị hợp: [TEX](\frac{2}{3})^2[/TEX]
-XS sinh con bị bệnh: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
\RightarrowXS sinh con bị bệnh của cặp vợ chồng là:[TEX](\frac{2}{3})^2.\frac{1}{4}=\frac{1}{9}[/[/TEX]

\RightarrowC

2/ Làm tương tự \Rightarrow[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]\RightarrowC
 
N

ngobaochauvodich

Bài tập

Vợ chồng anh Ki sinh ra đứa con trai bị bệnh teo cơ (Duchenne). Anh Ki là bộ đội thuộc binh chủng rađa tên lửa. Người vợ nghĩ rằng chồng mình do bị nhiễm phóng xạ đã dẫn đến đữa con bị bệnh hiểm nghèo. Chị căn cứ vào ông bà nội, ngoại và chính vợ chồng chị không ai bị bệnh teo cơ cả. Chị rất buồn.
Biết rằng bệnh teo cơ do gen lặn nằm trên NST X qui định. Vậy theo em điều nào sau đây có thể giải thích được hiện tượng trên để anh chị yên tâm:
a. Bà ngoại mang gen bệnh
b. Bà nội mang gen bệnh
c. Do chính chị mang gen bệnh
d. Do anh bị nhiễm phóng xạ đã phát sinh đột biến
e. Đứa trẻ bị đột biến
f. Tất cả đều đúng
Và hãy chỉ ra đường đi của gen bệnh này trong gia đình anh K
 
H

hocmai.sinhhoc

Vợ chồng anh Ki sinh ra đứa con trai bị bệnh teo cơ (Duchenne). Anh Ki là bộ đội thuộc binh chủng rađa tên lửa. Người vợ nghĩ rằng chồng mình do bị nhiễm phóng xạ đã dẫn đến đữa con bị bệnh hiểm nghèo. Chị căn cứ vào ông bà nội, ngoại và chính vợ chồng chị không ai bị bệnh teo cơ cả. Chị rất buồn.
Biết rằng bệnh teo cơ do gen lặn nằm trên NST X qui định. Vậy theo em điều nào sau đây có thể giải thích được hiện tượng trên để anh chị yên tâm:
a. Bà ngoại mang gen bệnh
b. Bà nội mang gen bệnh
c. Do chính chị mang gen bệnh
d. Do anh bị nhiễm phóng xạ đã phát sinh đột biến
e. Đứa trẻ bị đột biến
f. Tất cả đều đúng
Và hãy chỉ ra đường đi của gen bệnh này trong gia đình anh K

Trả lời:
Chào em!
Ở đây ta thấy nếu anh K bị nhiễm phóng xạ thì kiểu hình bị teo cơ sẽ biểu hiện ở anh K (bệnh teo cơ do gen lặn nằm trên NST X qui định, cơ thể XY chỉ cần 1 gen lặn cũng biểu hiện ra kiểu hình). Mà anh K vẫn có kiểu hình bình thường, do đó chỉ có thể người con nhận gen gây bệnh từ chính người mẹ.
Chúc em học tốt!

 
Top Bottom