Sinh [Sinh 12] Bài tập hoán vị

thanhthuyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thú, cho cá thể cái lông quăn, đen giao phối với cá thể đực lông thẳng (P), thu được F1 gồm 100% cá thể lông quăn, đen. Cho F1 giao phối với nhau, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 50% cá thể cái lông quăn, đen : 20% cá thể đực lông quăn, đen :20% cá thể đực lông thẳng, trắng : 5% cá thể đực lông quăn, trắng : 5% cá thể đực lông thẳng, đen. Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

I.Các gen quy định các tính trạng đang xét đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính.

II.Trong quá trình phát sinh giao tử cái ở F1 đã xảy ra hoán bị gen với tần số 20%.

III.F2 có 20% số cá thể cái dị hợp tử về 2 cặp gen.

IV.Các cá thể cái có kiểu hình lông quăn, đen ở F2 có 4 loại kiểu gen.

A.2 B.3 C.1 D.4
Giúp em với ạ
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Một loài thú, cho cá thể cái lông quăn, đen giao phối với cá thể đực lông thẳng (P), thu được F1 gồm 100% cá thể lông quăn, đen. Cho F1 giao phối với nhau, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 50% cá thể cái lông quăn, đen : 20% cá thể đực lông quăn, đen :20% cá thể đực lông thẳng, trắng : 5% cá thể đực lông quăn, trắng : 5% cá thể đực lông thẳng, đen. Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

I.Các gen quy định các tính trạng đang xét đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính.

II.Trong quá trình phát sinh giao tử cái ở F1 đã xảy ra hoán bị gen với tần số 20%.

III.F2 có 20% số cá thể cái dị hợp tử về 2 cặp gen.

IV.Các cá thể cái có kiểu hình lông quăn, đen ở F2 có 4 loại kiểu gen.

A.2 B.3 C.1 D.4
Giúp em với ạ
Có tất cả 4 phát biểu đúng.

Ta có là F2 phân ly kiểu hình ở 2 giới không đồng nhất ở cả 2 tính trạng [tex]\rightarrow[/tex] Gen thuộc NST giới tính [tex]\rightarrow[/tex] I đúng.

Tần số hoán vị gen = (5% + 5%) : 50% = 0,2 = 20% [tex]\rightarrow[/tex] II đúng.

F1 cái tạo ra 4 loại giao tử là [tex]X^{AB}[/tex] = [tex]X^{ab}[/tex] = 0,4
[tex]X^{Ab}[/tex] = [tex]X^{aB}[/tex] = 0,1
F1 đực tạo ra 2 loại giao tử là [tex]X^{AB}[/tex] = 0,5
Y = 0,5
Số cá thể cái dị hợp = 0,4 [tex]X^{ab}[/tex] x 0,5 [tex]X^{AB}[/tex] = 0,2 = 20% [tex]\rightarrow[/tex] III đúng.

Số kiểu gen của cá thể cái = số giao tử cá thể cái tạo ra = 4 loại kiểu gen [tex]\rightarrow[/tex] IV đúng.
 
Top Bottom