Sinh [Sinh 12] Bài tập gen

Tú Anh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2017
4
0
1
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gen 1 và 2 có tỷ lệ từng loại nucleotit và chieu dai là như nhau . Khi nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nucleotit tự do trong đó có 2700 nu loại X . Biết rằng chiều dài gen nằm trong khoảng 2550--3060Ao
Tính chu kỳ của mỗi gen.
Xác định số lượng từg loại nucleotit mỗi loại.
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Hai gen 1 và 2 có tỷ lệ từng loại nucleotit và chieu dai là như nhau . Khi nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nucleotit tự do trong đó có 2700 nu loại X . Biết rằng chiều dài gen nằm trong khoảng 2550--3060Ao
Tính chu kỳ của mỗi gen.
Xác định số lượng từg loại nucleotit mỗi loại.
 

Attachments

  • IMG_2066.jpg
    IMG_2066.jpg
    83 KB · Đọc: 66
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Đây nhé:
2 gen có cùng chiều dài nên có số Nu bằng nhau, gọi số Nu của mỗi gen là N.
Nếu 2 gen này có số đợt nhân đôi khác nhau thì ta gọi số đợt nhân đôi của 2 gen lần lượt là k1 và k2.
Ta có: [tex](2^{k1}-1)N + (2^{k2}-1)N=18000 (1)[/tex]
[tex]\Rightarrow N=\frac{18000}{2^{k1}+2^{k2}-2}[/tex]
Mà:

[tex]L_{Gen}:[2550;3060]\Rightarrow L_{Gen}:[1500;1080][/tex]
Hay: [tex]1500\leqslant N\leqslant 1080[/tex] Thay vào ta có: [tex]12\leqslant 2^{k1}+2^{k1}\leqslant 14[/tex]
Lập bảng ta tìm được k1=2; k2=3 hoặc ngược lại.
Thay k1,k2 vào 1 ta tìm được N =1800.Từ đó tính tiếp số Nu mỗi loại.
 

Tú Anh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2017
4
0
1
21
Nghệ An
Đây nhé:
2 gen có cùng chiều dài nên có số Nu bằng nhau, gọi số Nu của mỗi gen là N.
Nếu 2 gen này có số đợt nhân đôi khác nhau thì ta gọi số đợt nhân đôi của 2 gen lần lượt là k1 và k2.
Ta có: [tex](2^{k1}-1)N + (2^{k2}-1)N=18000 (1)[/tex]
[tex]\Rightarrow N=\frac{18000}{2^{k1}+2^{k2}-2}[/tex]
Mà:

[tex]L_{Gen}:[2550;3060]\Rightarrow L_{Gen}:[1500;1080][/tex]
Hay: [tex]1500\leqslant N\leqslant 1080[/tex] Thay vào ta có: [tex]12\leqslant 2^{k1}+2^{k1}\leqslant 14[/tex]
Lập bảng ta tìm được k1=2; k2=3 hoặc ngược lại.
Thay k1,k2 vào 1 ta tìm được N =1800.Từ đó tính tiếp số Nu mỗi loại.
Sao lại có 12<_ 2^k1+2^k2 <_14 ạ
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Sao lại có 12<_ 2^k1+2^k2 <_14 ạ
bạn ý gõ nhầm ở 1 số chỗ nhé
Mà:
png.latex

Hay:
png.latex
Thay vào phương trình
png.latex
ta có
png.latex
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom