[Sinh 12] Bài tập di truyền quần thể

xuanquynh9

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2010
5
1
51
25
Tây Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể động vật ở thế hệ xuất phát có cấu trúc di truyền là 0,5AA : 0,2Aa : 0,3aa. Giả sử các cá thể aa không có khả năng sinh sản nhưng có sức sống bình thường. Theo lí thuyết, khi các cá thể này giao phối ngẫu nhiên, cấu trúc quần thể F1 là?

Đáp án là 36/49AA : 12/49Aa: 1/49aa nhưng mình không biết làm thế nào. Mọi người giải cụ thế giúp mình với
(Nguồn: Ôn luyện trắc nghiệm thi THPT Quốc gia năm 2017 KHTN - nxb Đại học Sư Phạm)
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Một quần thể động vật ở thế hệ xuất phát có cấu trúc di truyền là 0,5AA : 0,2Aa : 0,3aa. Giả sử các cá thể aa không có khả năng sinh sản nhưng có sức sống bình thường. Theo lí thuyết, khi các cá thể này giao phối ngẫu nhiên, cấu trúc quần thể F1 là?

Đáp án là 36/49AA : 12/49Aa: 1/49aa nhưng mình không biết làm thế nào. Mọi người giải cụ thế giúp mình với
(Nguồn: Ôn luyện trắc nghiệm thi THPT Quốc gia năm 2017 KHTN - nxb Đại học Sư Phạm)
Bạn đầu tiên cần hiểu là cá thể aa ko có khả năng sinh sản nhưng vẫn sống được. Thế có nghĩa là aa trong QT đầu sẽ ko tham gia tạo F1, và AA và Aa sinh ra aa vẫn sống bình thường. Như vậy để tính F1, bạn chỉ cần loại aa ra khỏi quần thể ban đầu để tính F1 là được. Như thế này nè:
Các cá thể có khả năng giao phối tạo F1 = (0,5/0,5+0,2)AA : (0,2/0,5+0,2)Aa = 5/7AA : 2/7Aa
Giờ thì tính như bình thường.
Tần số alen của các cá thể có khả năng sinh sản = 6/7A + 1/7a
→ Cấu trúc di truyền của F1 = (6/7A + 1/7a)^2 = 36/49AA : 12/49Aa: 1/49aa.
 
Top Bottom