[Sinh 11]giảm phân , nguyên phân

L

lotus148

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với
1 tế bào sinh dục đực , 1 tế bào sinh dục cái 1 loài nguyên phân 1 số đợt bằng nhau . Các tế bào mới tạo thành đều giảm phân cho 160 giao tử . Số NSt trong các các tinh trùng nhiều hơn trong các trứng tạo thành là 576 NST . Tỉ lệ số trứng được thụ tinh chiểm 6,25% trong tổng số trứng được tạo thành .
a, Xác định số tế bào sinh tinh, số tế bào sinh trứng để tạo nên giao tử trên
b, xác định hợp tử đc tạo thành
c, xác định số NST 2n=?
 
Last edited by a moderator:
T

thaihang99

a)Gọi số lần nguyên của mỗi tế bào là k lần.
\Rightarrow Số tế bào sinh trứng tạo thành : [TEX]{2}^{k}[/TEX]
...................Số tế bào sinh tinh trùng tạo thành là: [TEX]{2}^{k}[/TEX]
Ta có: [TEX]{2}^{k}[/TEX] +[TEX] {2}^{k}[/TEX].4 = 160 \Leftrightarrow k=5
\Rightarrow Số TB sinh trứng: [TEX]{2}^{k}[/TEX] = 32
Số TB sinh tinh: [TEX]{2}^{k}[/TEX]= 32
b)
Số trứng thụ tinh = ( 6,25 : 100). số trứng tạo thành
= 2 = số tinh trùng thụ tinh = số hợp tử tạo thành
c) Ta có:
128.2n - 32.2n = 576 \Leftrightarrow 2n =6
 
Last edited by a moderator:
C

caheosua

a)Gọi số lần nguyên của mỗi tế bào là k lần.
\Rightarrow Số tế bào sinh trứng tạo thành : [TEX]{2}^{k}[/TEX]
...................Số tế bào sinh tinh trùng tạo thành là: 4.[TEX]{2}^{k}[/TEX]
Ta có: [TEX]{2}^{k}[/TEX] +[TEX] {2}^{k}[/TEX].4 = 160 \Leftrightarrow k=5
\Rightarrow Số TB sinh trứng: [TEX]{2}^{k}[/TEX] = 32
Số TB sinh tinh: [TEX]{2}^{k}[/TEX].4 = 128
b)
Số trứng thụ tinh = ( 6,25 : 100). số trứng tạo thành
= 2 = số tinh trùng thụ tinh = số hợp tử tạo thành
c) Ta có:
128.2n - 32.2n = 576 \Leftrightarrow 2n =6

Bạn xem lại câu a đi, người ta hỏi số tế bào sinh tinh, số tế bào sinh trứng sau k lần nguyên phân.
Sau nguyên phân thì số tế bào sinh trứng hay sinh tinh cũng là [TEX]{2}^{k}[/TEX]
Nếu đề bài yêu cầu tính số tinh trùng được tạo ra từ các tế bào sinh tinh mới là [TEX]{2}^{k}[/TEX].4 chứ ??
 
Last edited by a moderator:
T

thaihang99

Bạn xem lại câu a đi, người ta hỏi số tế bào sinh tinh, số tế bào sinh trứng sau k lần nguyên phân.
Sau nguyên phân thì số tế bào sinh trứng hay sinh tinh cũng là [TEX]{2}^{k}[/TEX]
Nếu đề bài yêu cầu tính số tinh trùng được tạo ra từ các tế bào sinh tinh mới là [TEX]{2}^{k}[/TEX].4 chứ ??

Xin lỗi mình hơi nhầm tí. :p..................................................................................................................................................
 
Top Bottom