Sao dạo này thầy chủ nhiệm giao bài khoai thế nhỉ ???????

L

ljzk_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Cho tam giác ABC góc B và C nhọn. Đường thẳng d đi qua A cắt đoạn thẳng BC. Gọi B'; C' là hình chiếu của B và C trên d. Tìm vị trí của d để BB'+CC' là lớn nhất.

2.Cho tứ giác ABCD: A=C=90 độ. B' và D' là hình chiếu của B và D trên AC chứng minh rằng AB'=CD'.

Các bạn làm giúp mình gấp!!!
 
T

titeohoala

mình không biết đưa hình lên diễn đàn đâu bạn tự vẽ nhé:
Bài 1:
gọi giao điểm của đường thẳng d với BC là O
Ta có :
CC'<=CO (1) dấu "="xảy ra khi O trùng C' <=>đường thẳng d vuông góc với BC
BB'<=BO (2) dấu "="xảy ra khi O trùng B' <=>đường thẳng d vuông góc với BC
Từ (1)(2)=> BB'+CC'<=CO+BO=BC
=> GTLN của BB'+CC' là BC <=>B' vá C' trùng với điểm O hay đường thẳng d vuông góc với BC
Vậy để BB'+CC' lớn nhất thì đường thẳng d phải vuông góc với BC
Bạn xem có đúng không nhé !!!!!
 
N

nixiuna

Mình chỉ biết làm câu 2 thôi, thử xem nha:
Câu 2: Chứng minh:
(bạn tự vẽ hình nhớ, trong đó DD' là đường cao hạ xuống AC, BB' là đường cao hạ xuống AC)
Theo bài ra: góc A = góc C = 90 độ mà nếu tứ giác có 2 góc đối diện bằng nhau thì tứ giác đó là hình chữ nhật, suy ra tứ giác ABCD là hình chữ nhật.
Xét tam giác ABC = tam giác CDA (c.c.c) \Rightarrow BB' = DD' (hai đường cao của hai tam giác bằng nhau thì bằng nhau) (*)
Xét tam giác AB'B và tam giác CD'D có:
góc AB'B = góc CD'D ( = 90 độ theo gt) (1)
AB = CD (ABCD là hình chữ nhật) (2)
BB' = DD' (theo *) (3)
từ (1),(2),(3) \Rightarrow tam giác AB'B = tam giác CD'D
\Rightarrow AB' = CD' \Rightarrow đpcm
 
L

ljzk_9x

Mình chỉ biết làm câu 2 thôi, thử xem nha:
Câu 2: Chứng minh:
(bạn tự vẽ hình nhớ, trong đó DD' là đường cao hạ xuống AC, BB' là đường cao hạ xuống AC)
Theo bài ra: góc A = góc C = 90 độ mà nếu tứ giác có 2 góc đối diện bằng nhau thì tứ giác đó là hình chữ nhật, suy ra tứ giác ABCD là hình chữ nhật.
Xét tam giác ABC = tam giác CDA (c.c.c) \Rightarrow BB' = DD' (hai đường cao của hai tam giác bằng nhau thì bằng nhau) (*)
Xét tam giác AB'B và tam giác CD'D có:
góc AB'B = góc CD'D ( = 90 độ theo gt) (1)
AB = CD (ABCD là hình chữ nhật) (2)
BB' = DD' (theo *) (3)
từ (1),(2),(3) \Rightarrow tam giác AB'B = tam giác CD'D
\Rightarrow AB' = CD' \Rightarrow đpcm


Bạn ơi. Bài này mình vẽ hình hok phải là hình chữ nhật đâu bạn a. Với lại. o lớp mình chưa học đến hình chữ nhật nên hok được dùng
 
Q

quyan123

1 Cho tam giác ABC góc B và C nhọn. Đường thẳng d đi qua A cắt đoạn thẳng BC. Gọi B'; C' là hình chiếu của B và C trên d. Tìm vị trí của d để BB'+CC' là lớn nhất.

2.Cho tứ giác ABCD: A=C=90 độ. B' và D' là hình chiếu của B và D trên AC chứng minh rằng AB'=CD'.

Các bạn làm giúp mình gấp!!!
gọi B",C" lần lượt là giao điểm của 2 đoạn thẳng BB', CC' với đường thẳng d
ta có: BB"=B"B'( đối chiếu)
CC"=C"C'( đối chiếu)
=> BB"+ CC" = (BB'+CC'):2 và ta luôn luôn có được kết quả như vậy
=> d nằm đâu thì BB'+CC' cũng vậy thui :(
đó là theo mình , mà mình nghĩ là sai rùi , ( tại mình làm biếng giải, xin lỗi nha )
 
N

nixiuna

nhưng vẽ hình ra, hai góc đối diện bằng 90 độ thì tứ giác đó là hình chữ nhật được mà, vẽ kiểu gì nó cũng ra hình chữ nhật cả.
 
L

ljzk_9x

đã bảo là không phải là hình chữ nhật mà!!!!!! Thôi. Thầy mình chữa bài rùi. Lúc nào rảnh sẽ post lên cho các bạn tham khảo!!!
 
Top Bottom