Văn 7 Sách là người bạn lớn của con người

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi Mr CrossChara, 22 Tháng một 2019.

Lượt xem: 173

 1. Mr CrossChara

  Mr CrossChara Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Trung học Cơ Sở Trưng Nhị
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Khai test đầu xuân – Nhận ngay quà khủng


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Các bạn ơi, giúp mình với
  đề bài: hãy viết bài văn chứng minh sách là người bạn lớn của con người
  Trình tự:
  giải thích vấn đề cần chứng minh=> bình luận về vấn đề cần chứng minh=>liên hệ thực tế về vấn đề (những tấm gương thành công nhờ sách) => rút ra bài học từ vấn đề.
   
 2. minhthu2k5

  minhthu2k5 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  241
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  THCS chu văn an

  Từ xưa đến nay, dù là ở thời đại nào thì sách vẫn luôn là nguồn tri thức bất tận của con người, mở ra những chân trời mới, khai sang những con đường tối tăm… Sách chính là người bạn đồng hành thân thiết, không phân biệt tuổi tác, giới tính, đẳng cấp khác nhau nó vẫn luôn là một con người “thực sự” để chúng ta tìm đến. Bởi vậy mới có người từng nói “Sách là người bạn tốt của con người”.
  Thật vậy dù trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì sách vẫn luôn được trân trọng và nâng niu. Bởi sách là phương tiện truyền và lưu giữ thông tin tiện ích, đơn giản, dễ tìm, dễ sử dụng, dễ mua nhất. KHông có bất cứ phương tiện nào có thể thay thế được sách. Từ xa xưa, con người đã biết làm ra sách từ rất nhiều chất lieu khác nhau như tre nứa, đá, đất nung và sau này mới là giấy. Dù là hình thức nào thì nó vẫn được gọi là “sách” theo nghĩa mà chúng ta vẫn hiểu.
  “Sách là người bạn tốt của con người”, câu nói này muốn nhấn mạnh vai trò, tính năng, tầm quan trọng của sách đối với con người, với sự tìm kiếm thông tin vô tận của con người. Khi nhắc đến “người bạn tốt”, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến người có thể chia ngọt sẻ bùi, người có thể đồng hành bên cạnh ta bất cứ lúc nào, dù là giai đoạn khó khan đầy thử thách thì người bạn đó vẫn sẽ không bỏ ta ở lại. ĐÚng vậy, con người chúng ta trên con đường đi tìm kiếm tri thức cho bản thân mình thì gặp phải rất nhiều chông gai, khó khan và thử thách. Sách chính là một người bạn tốt thực sự có thể giúp cho chúng ta tìm ra chân lí, tìm ra phương pháp, tìm ra đáp số cho điều mà bản thân mình cần làm.
  Có thể nói sách là nơi lưu giữ thông tin lâu đời nhất. Thế giới tri thức bất tận ấy không bao giờ ngừng nghỉ, chúng ta cần tìm cách để khai phá các thông tin ấy cho riêng mình.
  Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới thành công cũng chính nhờ sách, nhờ những phát hiện mới từ trong sách và biến thành suy nghĩ, thành sang tạo của bản thân mình.
  Sách là người bạn của con người, dù bạn muốn tìm đến sách với mục đích gì thì nó vẫn luôn đồng hành với chúng ta. Sách là kho tang tri thức, là nơi chúng ta tìm đến để giải trí, để giải tỏa căng thằng của bản thân mình, vun đắp, trau dồi nên đời sống tình cảm của bản thân mình.
  Có thể nói Hồ CHí Minh là một người luôn coi sách là người bạn. Bác đã dành những thời gian rảnh rỗi để đọc sách, để học, để tìm hiểu những phong tục tập quán của các dân tộc khác trên thế giới để có thể đúc rút kinh nghiệm về xây dựng nên hệ thống luận điểm riêng của Việt Nam.
  Khi đọc sách, chúng ta cũng cần phải có phương pháp học khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất. Mỗi khi chúng ta tìm đến sách, chúng ta đều nhằm vào một mục đích nhất định. Sách sẽ là người bạn trong hành trình tìm kiếm tri thức và khám phá thế giới xung quanh mình.
  Các bạn học sinh sẽ chọn sách theo nhu cầu của mình là để trau dồi kiến thức và giải trí. Những sách các em tìm đến sẽ đáp ứng nhu cầu ấy như sách văn học, toán học, sách truyện, sách thiếu nhi…Còn những người đã có tuổi, họ tìm đến những cuốn sách có thể khơi dậy quá khứ hào hung của lịch sử, có thể trau dồi đời sống tinh thần và có thể là những chuyện khoa học ở đâu đó trên thế giới. Như vậy, mỗi người sẽ có cách để lựa chọn những loại sách phù hợp hơn với bản thân mình.
  Dù là loại sách nào, dù với mục đích gì thì sách vẫn luôn là người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trên từng chặng đường, từng bước đi. Hãy không ngừng trân trọng và giữ gìn những cuốn sách như những người bạn thân thiết.
  Nguồn: sưu tầm
   
 3. NTD Admin

  NTD Admin Vi phạm nhiều lần Thành viên

  Bài viết:
  1,216
  Điểm thành tích:
  209
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hùng Sơn

  Bạn hiểu cho mk ở đây là sách là nguồn tri thức bền vững
  Nguồn tri thức có từ lâu
  Được nhiều người sử dụng
  Các nhà văn nổi tieensg hay đơn giản nhất những ai thích đọc sách hầu hết đều thành công
  Cần phải chăm đọc sách để mở mang tri thức  LƯU Ý: trong bài văn mày bạn có theer dẫn dắt thêm vài câu tục ngữ như '' nói có sách , mách có chứng'
   
 4. Linh_Alison_Nguyễn

  Linh_Alison_Nguyễn Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  104
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Trần Đăng Ninh

  Trên mạng có rất nhiều thông tin về vấn đề này! Còn nữa, trong mấy sách tham khảo có rồi, và trong sgk cũng có một bài tham khảo tên là "Ích lợi của việc đọc sách". Thì bạn làm được 1 phần của phần bình luận về vấn đề cần chứng minh
  Theo như cô mình dạy thì phần bình luận về vấn đề cần chứng minh có 3 phần rõ ràng:
  • Sách là gì? Nói sách là người bạn lớn của con người có tác dụng gì?
  • Đọc sách có tác dụng gì?
  • Làm thế nào để đọc sách một cách tốt nhất? => sự quan trọng của việc đọc sách
  Phần liên hệ thực tế về vấn đề (những tấm gương thành công nhờ sách) gồm có:
  • Trương Gia Bình
  • Lê Quý Đôn
  • Nguyễn Hiền
  • Mao Trạch Đông
  • Bác Hồ
  • .............
  Phần giải thích vấn đề cần chứng minh thì cần giới thiệu ra (làm phần mở bài ấy)
   
 5. Trần Nguyễn Đinh Phong

  Trần Nguyễn Đinh Phong Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  210
  Điểm thành tích:
  61
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  Hocmai Forum

  I.Mở bài:
  - Giới thiệu về vấn đề nghị luận: nêu vai trò, tầm quan trọng của sách đối với con người. VD: "Sách rất quan trọng với con người, sách mang cho chúng ta tri thức, sáng mang cho chúng ta những cái tinh hoa, đúc kết của cha ông ta để lại, tưởng tượng nếu như không có sách thì nhân loại sẽ như thế nào...."
  - Trích dẫn câu nói, câu tục ngữ về sách, vd: "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người".
  II.Thân bài:
  1.Sách là 1 kho tàng kiến thức vô tận nên con người xem nó là 1 người bạn trung thành, thân thiết
  - Mặc dù ta có thể tiếp thu kiến thức từ thầy cô, bạn bè, từ mạng,... nhưng sách là nguồn tri thức tin cậy nhất, chính xác nhất, đúc kết những tinh hoa, những kinh nghiệm của cha ông ta để lại.
  - Sách có nhiều loại, mang cho chúng ta nhiều loại kiến thức khác nhau.
  VD: + Sách văn học: Nhiều bài văn, thơ, câu chuyện mang tính nhân văn, bổ ích => làm sâu sắc tình cảm con người, giúp con người có lòng nhân hơn…
  + Sách lịch sử sử: Đưa ta quay trở về quá khứ cách đây nghìn năm để như được sống lại, chứng kiến những cuộc đấu tranh, giải phóng của dân tộc => Giúp ta yêu thêm đất nước, nhớ ơn những người đã có công xây dựng và bảo vệ tổ quốc, biết ơn nguồn cội,...
  + Sách khoa học: mở ra 1 thế giới mới thú vị với các con số, thí nghiệm,….
  2.Nếu thiếu sách cuộc sống của con người sẽ rất nhàm chán
  - Con người sẽ thiếu đi nguồn cung cấp kiến thức quan trọng và chính xác.
  - Con người sẽ ngày càng bị thụt lùi so với sự tiến bộ của thế giới.
  - Nếu thiếu sách sẽ không còn thứ gì để lưu lại truyền cho đời sau.
  - "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt", thiếu sách con người sẽ chìm trong đêm tối của sự dốt nát, lầm đường lạc lối,...
  =>Vì vậy sách rất cần thiết đối với con người, trở thành người bạn thân thiết cho con người.
  3.Không phải sách luôn luôn là người bạn lớn của con người. Chỉ có những cuốc sách tốt mới là bạn lớn của con người
  - Trong thực tế, có rất nhiều sách. Bên cạnh những cuốn sách hay, mang lại kiến thức bổ ích thì vẫn còn tồn tại những cuốn sách nhảm nhí, vô bổ, kích động bạo lực
  - Những cuốn sách không phù hợp lứa tuổi, nội dung đồi trụy, truyền bá những tư tưởng phi đạo lí,…
  - Con người cần phải biết chọn lựa sách khi đọc sách để không tim nhiễm phải những thói xấu và để sách luôn là 1 người bạn lớn của con người
  4. Làm cách nào để sách luôn là người bạn lớn của con người?
  - Chúng ta phải biết giữ gìn và trân trọng sách.
  - Sưu tầm, tìm tòi những cuốn sách mới lạ, bổ ích
  - Loại bỏ những cuốn sách vô bổ
  - Xem sách là người bạn lớn của con người
  II.Kết bài:
  -Khẳng định lại vấn đề: Sách sẽ mãi và luôn luôn là người bạn lớn, trung thành của con người trong việc tìm kiếm và khám phá tri thức.
  - Vì vậy chúng ta cần phải trân trọng sách, sử dụng đúng cách để sách có thể trở thành một công cụ mang tri thức đến cho con người.
  nguồn:GG
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY