Rút gọn

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
A) căn(2+căn3)-căn(2-căn3)
B) căn(12-3căn7)-căn(12+3căn7)
$ Đặt\; A = \sqrt{2 + \sqrt{3}} - \sqrt{2 - \sqrt{3}} \\ A^2 = 2 + \sqrt{3} + 2 - \sqrt{3} - 2\sqrt{2 + \sqrt{3}}\sqrt{2 - \sqrt{3}} \\ A^2 = 4 - 2 \sqrt{(2 + \sqrt{3})(2 - \sqrt{3})} \\ A^2 = 4 - 2 . \sqrt{4 - 3} \\ A^2 = 4 - 2 . \sqrt{1} \\ A^2 = 4 - 2 \\ A^2 = 2 \\ A = \sqrt{2} $
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
A) căn(2+căn3)-căn(2-căn3)
B) căn(12-3căn7)-căn(12+3căn7)
a) $A=\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}$
$\Rightarrow A\sqrt{2}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}$
$=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1=2$
$\Rightarrow A=\sqrt{2}$
b) $B=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}$
$\Rightarrow B\sqrt{2}=\sqrt{24-6\sqrt{7}}-\sqrt{24+6\sqrt{7}}$
$=\sqrt{(\sqrt{21}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{21}+\sqrt{3})^2}$
$=\sqrt{21}-\sqrt 3-\sqrt{21}-\sqrt 3$
$=-2\sqrt 3$
$\Rightarrow B=-\sqrt 6$
 
Top Bottom