Toán Rút gọn + Tìm điều kiện

Giản Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
117
32
76
24
New York
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
B= x - căn x /x - căn 4x + x-9/ 2x- căn 25x -3 - 6x-7/2x- căn 9x -2
Tìm đk đề B có nghĩa + rút gọn.
ĐK: $x>0;x\neq 4;x\neq 9$
$B=\dfrac{\sqrt x(\sqrt x-1)}{\sqrt x(\sqrt x-2)}+\dfrac{(\sqrt x-3)(\sqrt x+3)}{(\sqrt x-3)(2\sqrt x+1)}-\dfrac{6x-7}{(\sqrt x-2)(2\sqrt x+1)}
\\=\dfrac{\sqrt x-1}{\sqrt x-2}+\dfrac{\sqrt x+3}{2\sqrt x+1}-\dfrac{6x-7}{(\sqrt x-2)(2\sqrt x+1)}
\\=\dfrac{(\sqrt x-1)(2\sqrt x+1)+(\sqrt x+3)(\sqrt x-2)-(6x-7)}{(\sqrt x-2)(2\sqrt x+1)}
\\=\dfrac{2x+\sqrt x-2\sqrt x-1+x-2\sqrt x+3\sqrt x-6-6x+7}{(\sqrt x-2)(2\sqrt x+1)}
\\=\dfrac{-3x}{2x-3\sqrt x-2}$
P/s: Lần sau gõ latex nha bạn :v nhìn loạn óc @@
 
Top Bottom