Toán 9 Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức

zaa.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2022
80
68
21
Tiền Giang

Attachments

  • 1665051286122.png
    1665051286122.png
    52.6 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: thegooobs

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
zaa.[imath]3x-\sqrt{4x^2+4x+1}=3x-\sqrt{2^2.x^2+2.2x+1}=3x-\sqrt{(2x)^2+2.2x.1+1^2}=3x-\sqrt{(2x+1)^2}=3x-|2x+1|[/imath].
(trong căn là bình phương nên luôn không âm nên không cần điều kiện nhé)
Tại [imath]x=-\sqrt{3},[/imath] thì [imath]3x-\sqrt{4x^2+4x+1}=3x-|2x+1|=3.(-\sqrt{3})-|2.(-\sqrt{3})+1|=-3\sqrt{3}-|-2\sqrt{3}+1|=-3\sqrt{3}-|1-2.\sqrt{3}|=-3\sqrt{3}-(-(1-2\sqrt{3})=-3\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}=1-5\sqrt{3}[/imath]
Bạn tìm hiểu thêm tại: Căn bậc 2 - 3
 
  • Like
Reactions: zaa.
Top Bottom