Toán 8 rút gọn biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex](\frac{2x}{2x^2-5x+3}-\frac{5}{2x-3})/(3+\frac{2}{1-x})=\frac{2x-5(x-1)}{(2x-3)(x-1)}:\frac{3(1-x)+2}{1-x}=\frac{-3x+5}{(2x-3)(x-1)}.\frac{1-x}{5-3x}=\frac{1}{3-2x}[/tex]
 
Last edited:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,459
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cách làm đây bạn:
Ta có:
upload_2019-6-10_22-36-25.png
 

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
[tex](\frac{2x}{2x^{2}-5x+3} - \frac{5}{2x-3}) : (3 + \frac{2}{1-x}) = (\frac{2x}{2x^{2}-2x-3x+3}- \frac{5}{2x-3}) : (\frac{3(1-x)}{1-x}+\frac{2}{1-x}) = (\frac{2x}{(2x-3)(x-1)}-\frac{5(x-1)}{(2x-3)(x-1)}): \frac{5-3x}{1-x} =\frac{5-3x}{(2x-3)(x-1)} : \frac{-(5-3x)}{x-1} = \frac{1}{3-2x}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x \neq \frac{3}{2}; x\neq 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Alexandersuper
Top Bottom