Sinh 12 Quy luật di truyền Menđen

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
19
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, gen A quy định tính trạng thân cao, alen a quy định thân thấp; gen B quy định tính trạng hoa đỏ, alen b quy định hoa trắng. Các gen quy định các tính trạng nằm trên các nhiễm sắc thể khác nhau. Cho cây đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen giao phấn với nhau thu được F1. Ở đời F1 chỉ chọn các cây có kiểu hình thân cao hoa đỏ đem trồng và cho giao phấn ngẫu nhiên với nhau thu được F2. Lấy ngẫu nhiên 1 cây ở F2, xác suất thu được cây thân cao, hoa trắng là:
A. 8/81
B. 1/16
C. 3/8
D. 27/128
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Cho cây đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen giao phấn với nhau thu được F1 có tỉ lệ:
[tex]\frac{9}{16}[/tex]A-B- : [tex]\frac{3}{16}[/tex]A-bb: [tex]\frac{3}{16}[/tex]aaB- : [tex]\frac{1}{16}[/tex]aabb

Ở đời F1 chỉ chọn các cây có kiểu hình thân cao hoa đỏ đem trồng và cho giao phấn ngẫu nhiên với nhau thu được F2.
Tách giao tử trong kiểu hình thân cao hoa đỏ của F1 thành 2 quần thể alen A và quần thể alen B
+ Quần thể alen A: [tex]\frac{1}{3}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Aa Sau một thế hệ ngẫu phối: [tex]\frac{4}{9}[/tex]AA : [tex]\frac{4}{9}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{9}[/tex]aa
+ Quần thể alen B: [tex]\frac{1}{3}[/tex]BB : [tex]\frac{2}{3}[/tex]Bb Sau một thế hệ ngẫu phối: [tex]\frac{4}{9}[/tex]BB : [tex]\frac{4}{9}[/tex]Bb: [tex]\frac{1}{9}[/tex]bb

Lấy ngẫu nhiên 1 cây ở F2, xác suất thu được cây thân cao, hoa trắng [tex]\Rightarrow[/tex] A-bb: [tex]\frac{4}{9}[/tex].[tex]\frac{1}{9}[/tex]aa + [tex]\frac{4}{9}[/tex][tex]\frac{1}{9}[/tex] = [tex]\frac{8}{81}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Đáp án là A [tex]\frac{8}{81}[/tex]

Bạn tham khảo nha có gì thắc mắc cứ trao đổi với mình
 
Top Bottom