Quần thể tự thụ - Giảm phân

vutuanvp

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2013
2
0
41
35
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một quần thể thực vật tự thụ phấn có cấu trúc di truyền: 0,1AABB + 0,3AaBB + 0,2AABb + 0,4AaBb = 1. Biết không xảy ra đột biến, khả năng sinh sản và sống sót của các kiểu gen khác nhau là như nhau. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen aabb ở thế hệ F1 là bao nhiêu?
2. Trong quá trình giảm phân ở cơ thể có kiểu gen Ab/aB đã xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b. Cứ 4000 tế bào sinh tinh của cơ thể này giảm phân thì có 1120 tế bào không xảy ra hoán vị gen. Tính theo lý thuyết, tần số hoán vị gen giữa các alen B và b là bao nhiêu?
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
1. Để có KG aabb thì chỉ có 0,4AaBb tự thụ mới có thể sinh ra KG trên
0,4(1/4.1/4) = 2,5%
2. Số tế bào HVG 4000 - 1120 = 2880
=> f = 2880/(4000.2) = 36%
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Bạn ơi ko hiểu mấy:
1. Lấy 1/4 x 1/4 ở đâu vậy giải kĩ ra dc ko
2. sao lại 4000 x 2 ấy không hiểu
1. Do mình tách thành 2 tính trạng
Aa tự thụ thì aa sinh ra với tỉ lệ 1/4 tương tụe Bb cũng 1/4 đó bạn
2. Cái này bạn xem lại lý thuyết và công thức tính tần số HVG là được
Trong 4000 tế bào có 2880 tế bào xảy ra HVG mà trong 2880 có một nữa là LKG một nữa là HVG nên mình chia 2 đó ạ
 
Top Bottom