Sinh 8 Quá trình tiêu hóa - Hệ tiêu hóa

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi quynhkute123@gmail.com, 13 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 199

  1. quynhkute123@gmail.com

    quynhkute123@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    168
    Điểm thành tích:
    46
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Trường học/Cơ quan:
    Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Tiêu hóa là gì?Các hoạt động tiêu hóa?

    Đặc điểm của ruột non thích nghi vs chức năng tiêu hóa? Biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa?

    Trình bày quá trình tiêu hóa ở dạ dày?
     
    Last edited by a moderator: 15 Tháng mười hai 2018
  2. Timeless time

    Timeless time Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    1,111
    Điểm thành tích:
    331
    Nơi ở:
    Thái Bình
    Trường học/Cơ quan:
    Trung học phổ thông Thái Ninh

    Hoạt động tiêu hóa thức ăn:
    +Đảo trộn thức ăn
    +Tiết dịch vị
    +Hoạt động tiêu hóa của enzim pepsin
    +Co bóp đẩy thức ăn xuống ruột

    *Đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi vs chức năng tiêu hóa :
    - Nhờ lớp cơ ở thành ruột co dãn tạo nhu động thấm đều dịch tiêu hóa,đấy thức ăn xuống các phần -khác của ruột
    - Đoạn tá tràng có ống dẫn chung của dịch tụy và dịch mật đổ vào.Lớp niêm mạc (sau tá tràng) có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột.Như vậy ở ruột non có đầy đủ các loại enzim tiêu hóa tất cả các loại thức ăn,do đó thức ăn đc hoàn toàn biến đổi thành các chất đơn giản có thể hấp thụ vào máu.
    * Biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa :
    -Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng
    - Ăn uống hợp vệ sinh tránh các tác nhân gây hại cho cơ quan tiêu hóa
    - Thiết lập khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh cho cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức
    - Ăn chậm nhai kĩ : ăn đúng giờ , đúng bữa , hợp khẩu vị , sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để sự tiêu hóa được hiệu quả

    Thức ăn được đưa vào miệng ở đây tinh bột được 1 enzim tên là amilaza có trong nước bọt được chuyển hóa thành đường đơn rồi tất ca thức ăn được đưa tới dạ dày . Ở đây prôtêin chuỗi dài phức tạp (khoảng 10 phân tử ) được enzim pepin chia nhỏ thành những chuỗi pôtêin đơn giản (từ 3 đến 4 phân tử ) trong điều kiện nhiệt độ 37 độ C có độ ph = 2 - 3 và có axit clohiđric . Trong dạ dày con có dịch vị gồm : nước (95%), HCl, chất nhày pepsinogen . chất nhày giúp cho HCl và thành ạ dày không tiếp xúc với nhau để thành dạ dày
    không bị HCl bào mòn .Cuối thì các chất được các cơ thành dạ dày co bóp đưa tới ruột non . Trong ruột non có đầy đủ các axit để ruột non chuyển hóa các chất thành các chất dinh dưỡng đơn giản .Chất prôtêin ,tinh bột . gluxit lipit được chuyển hóa thứ tự thành các chất axit amin . đường đơn ,axit béo va glixểin Sau đó nó được hấp thụ qua thành ruột non còn các chất thải thì được đưa tới ruột già và thải ra ngoài môi trường.
    Nguồn : Internet
     
    Last edited by a moderator: 15 Tháng mười hai 2018
    Hằng NhiTiểu Minh Duy thích bài này.
  3. quynhkute123@gmail.com

    quynhkute123@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    168
    Điểm thành tích:
    46
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Trường học/Cơ quan:
    Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình

    Bạn ơi đó là tiêu hóa khoang miệng mà bạn
     
  4. Timeless time

    Timeless time Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    1,111
    Điểm thành tích:
    331
    Nơi ở:
    Thái Bình
    Trường học/Cơ quan:
    Trung học phổ thông Thái Ninh

    Đây là hoạt động tiêu hóa trong dạ dày nha
     
  5. B.N.P.Thảo

    B.N.P.Thảo Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Hóa học vui

    Bài viết:
    656
    Điểm thành tích:
    121
    Nơi ở:
    Bình Thuận
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Tân Nghĩa

    sự tiết dịch vị
    sự co bóp của dạ dày
    hoạt động của enzim pepsin
     
  6. phamkimcu0ng

    phamkimcu0ng Học sinh tiêu biểu Thành viên

    Bài viết:
    1,670
    Điểm thành tích:
    546
    Nơi ở:
    Cà Mau
    Trường học/Cơ quan:
    Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành

    Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt để bôi trơn. Thức ăn sẽ có một hành trình đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.
    Thức ăn đi vào dạ dày thông qua nối với thực quản
    Tại đây, quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ diễn ra.
    – Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão.
    – Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.
    Nguồn: Internet

    Tiêu hóa là sự phân hủy phân tử thức ăn không hòa tan lớn thành phân tử thức ăn tan trong nước nhỏ để có thể được hấp thu vào huyết tương.
    Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt để bôi trơn. Thức ăn sẽ có một hành trình đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.
    Thức ăn đi vào dạ dày thông qua nối với thực quản
    Tại đây, quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ diễn ra.
    – Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão.
    – Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.
     
    Last edited by a moderator: 15 Tháng mười hai 2018
    Timeless time thích bài này.
  7. quynhkute123@gmail.com

    quynhkute123@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    168
    Điểm thành tích:
    46
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Trường học/Cơ quan:
    Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình

    Bạn ơi cho mình hỏi nhu động nghĩa là gì vậy
     
  8. que6789

    que6789 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    320
    Điểm thành tích:
    76
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Dương Đình Nghệ

    Là sự cử động co bóp của ống tiêu hoá nhịp nhàng theo lối lượn sóng để nhào trộn thức ăn
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->