Sinh 8 Quá trình tiêu hóa - Hệ tiêu hóa

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,037
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Các hoạt động tiêu hóa?
Hoạt động tiêu hóa thức ăn:
+Đảo trộn thức ăn
+Tiết dịch vị
+Hoạt động tiêu hóa của enzim pepsin
+Co bóp đẩy thức ăn xuống ruột

Đặc điểm của ruột non thích nghi vs chức năng tiêu hóa? Biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa?
*Đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi vs chức năng tiêu hóa :
- Nhờ lớp cơ ở thành ruột co dãn tạo nhu động thấm đều dịch tiêu hóa,đấy thức ăn xuống các phần -khác của ruột
- Đoạn tá tràng có ống dẫn chung của dịch tụy và dịch mật đổ vào.Lớp niêm mạc (sau tá tràng) có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột.Như vậy ở ruột non có đầy đủ các loại enzim tiêu hóa tất cả các loại thức ăn,do đó thức ăn đc hoàn toàn biến đổi thành các chất đơn giản có thể hấp thụ vào máu.
* Biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa :
-Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng
- Ăn uống hợp vệ sinh tránh các tác nhân gây hại cho cơ quan tiêu hóa
- Thiết lập khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh cho cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức
- Ăn chậm nhai kĩ : ăn đúng giờ , đúng bữa , hợp khẩu vị , sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để sự tiêu hóa được hiệu quả

Trình bày quá trình tiêu hóa ở dạ dày?
Thức ăn được đưa vào miệng ở đây tinh bột được 1 enzim tên là amilaza có trong nước bọt được chuyển hóa thành đường đơn rồi tất ca thức ăn được đưa tới dạ dày . Ở đây prôtêin chuỗi dài phức tạp (khoảng 10 phân tử ) được enzim pepin chia nhỏ thành những chuỗi pôtêin đơn giản (từ 3 đến 4 phân tử ) trong điều kiện nhiệt độ 37 độ C có độ ph = 2 - 3 và có axit clohiđric . Trong dạ dày con có dịch vị gồm : nước (95%), HCl, chất nhày pepsinogen . chất nhày giúp cho HCl và thành ạ dày không tiếp xúc với nhau để thành dạ dày
không bị HCl bào mòn .Cuối thì các chất được các cơ thành dạ dày co bóp đưa tới ruột non . Trong ruột non có đầy đủ các axit để ruột non chuyển hóa các chất thành các chất dinh dưỡng đơn giản .Chất prôtêin ,tinh bột . gluxit lipit được chuyển hóa thứ tự thành các chất axit amin . đường đơn ,axit béo va glixểin Sau đó nó được hấp thụ qua thành ruột non còn các chất thải thì được đưa tới ruột già và thải ra ngoài môi trường.
Nguồn : Internet
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,037
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
Trình bày quá trình tiêu hóa ở dạ dày?
Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt để bôi trơn. Thức ăn sẽ có một hành trình đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.
Thức ăn đi vào dạ dày thông qua nối với thực quản
Tại đây, quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ diễn ra.
– Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão.
– Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.
Nguồn: Internet

Tiêu hóa là gì?Các hoạt động tiêu hóa?
Tiêu hóa là sự phân hủy phân tử thức ăn không hòa tan lớn thành phân tử thức ăn tan trong nước nhỏ để có thể được hấp thu vào huyết tương.
Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt để bôi trơn. Thức ăn sẽ có một hành trình đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.
Thức ăn đi vào dạ dày thông qua nối với thực quản
Tại đây, quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ diễn ra.
– Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão.
– Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
Hoạt động tiêu hóa thức ăn:
+Đảo trộn thức ăn
+Tiết dịch vị
+Hoạt động tiêu hóa của enzim pepsin
+Co bóp đẩy thức ăn xuống ruột


*Đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi vs chức năng tiêu hóa :
- Nhờ lớp cơ ở thành ruột co dãn tạo nhu động thấm đều dịch tiêu hóa,đấy thức ăn xuống các phần -khác của ruột
- Đoạn tá tràng có ống dẫn chung của dịch tụy và dịch mật đổ vào.Lớp niêm mạc (sau tá tràng) có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột.Như vậy ở ruột non có đầy đủ các loại enzim tiêu hóa tất cả các loại thức ăn,do đó thức ăn đc hoàn toàn biến đổi thành các chất đơn giản có thể hấp thụ vào máu.
* Biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa :
-Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng
- Ăn uống hợp vệ sinh tránh các tác nhân gây hại cho cơ quan tiêu hóa
- Thiết lập khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh cho cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức
- Ăn chậm nhai kĩ : ăn đúng giờ , đúng bữa , hợp khẩu vị , sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để sự tiêu hóa được hiệu quả


Thức ăn được đưa vào miệng ở đây tinh bột được 1 enzim tên là amilaza có trong nước bọt được chuyển hóa thành đường đơn rồi tất ca thức ăn được đưa tới dạ dày . Ở đây prôtêin chuỗi dài phức tạp (khoảng 10 phân tử ) được enzim pepin chia nhỏ thành những chuỗi pôtêin đơn giản (từ 3 đến 4 phân tử ) trong điều kiện nhiệt độ 37 độ C có độ ph = 2 - 3 và có axit clohiđric . Trong dạ dày con có dịch vị gồm : nước (95%), HCl, chất nhày pepsinogen . chất nhày giúp cho HCl và thành ạ dày không tiếp xúc với nhau để thành dạ dày
không bị HCl bào mòn .Cuối thì các chất được các cơ thành dạ dày co bóp đưa tới ruột non . Trong ruột non có đầy đủ các axit để ruột non chuyển hóa các chất thành các chất dinh dưỡng đơn giản .Chất prôtêin ,tinh bột . gluxit lipit được chuyển hóa thứ tự thành các chất axit amin . đường đơn ,axit béo va glixểin Sau đó nó được hấp thụ qua thành ruột non còn các chất thải thì được đưa tới ruột già và thải ra ngoài môi trường.
Nguồn : Internet
Bạn ơi cho mình hỏi nhu động nghĩa là gì vậy
 
Top Bottom